Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng QP Mỹ thúc ép châu Âu về chi tiêu quân sự


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại một cuộc họp báo (ảnh tư liệu, 7/2/2018)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại một cuộc họp báo (ảnh tư liệu, 7/2/2018)

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis hôm 14/2 sẽ thúc ép các đồng minh châu Âu tuân thủ cam kết tăng ngân sách quân sự cùng lúc Hoa Kỳ tuyên bố sẵn sàng tăng chi tiêu quốc phòng của mình ở châu Âu.

Ông Mattis được tiên liệu sẽ có lập trường cứng rắn với các đồng minh trong cuộc họp buổi trưa, bà Katie Wheelbarger, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ chuyên trách an ninh quốc tế, nói với các phóng viên.

Lần đầu tiên, các quốc gia NATO đã đệ trình kế hoạch cho thấy cách thức họ sẽ đạt mục tiêu chi tiêu 2% sản lượng kinh tế cho quốc phòng hàng năm vào năm 2024, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa rút lại sự ủng hộ dành cho các đồng minh chi tiêu ít.

15 trong số 28 quốc gia, ngoại trừ Hoa Kỳ, giờ đây có chiến lược để đáp ứng mức tiêu chuẩn mà NATO đã nhất trí lần đầu hồi năm 2014.

Dữ liệu của NATO cho thấy Anh, Hy Lạp, Romania và các nước Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania đều đạt hoặc sắp đạt được mục tiêu 2%, trong khi Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số những quốc gia sẽ sớm đạt được.

Tây Ban Nha cho biết sẽ không đạt được mục tiêu năm 2024. Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Ý, Bồ Đào Nha, Na Uy và Đan Mạch cũng không đáp ứng thời hạn, trong khi Hungary kỳ vọng đạt được mục tiêu này vào năm 2026.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên tới hàng tỷ euro nhưng điều này vẫn chưa đủ để đạt mục tiêu 2% vào năm 2024.

VOA Express

XS
SM
MD
LG