Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Malaysia thanh minh sau khi gọi người đồng cấp Trung Quốc là ‘anh lớn’


Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein nói ông gọi Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị là "anh lớn" để thể hiện sự tôn trọng cá nhân.
Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein nói ông gọi Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị là "anh lớn" để thể hiện sự tôn trọng cá nhân.

Bộ trưởng ngoại giao Malaysia ngày thứ Bảy nhấn mạnh rằng đất nước của ông vẫn độc lập trong chính sách đối ngoại sau khi một số người dùng mạng xã hội và các chính trị gia đối lập đả kích ông vì gọi người đồng cấp của Trung Quốc là “anh lớn.”

Ông Hishammuddin Hussein, trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc trong tư cách bộ trưởng ngoại giao, bày tỏ hi vọng rằng ông và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị sẽ theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn giữa hai nước, bao gồm hợp tác hậu COVID-19 và chống dịch.

Tuy nhiên ông gây tranh cãi ở nhà khi nói với người tương nhiệm trong một cuộc họp báo chung ngày thứ Năm: “Anh sẽ luôn là anh lớn của tôi.”

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia, nhưng quan hệ giữa hai nước đã bị thử thách trong những năm gần đây bởi chính sách đối ngoại ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh trong khu vực, đặc biệt là các tuyên bố lãnh hải của họ ở Biển Đông giàu tài nguyên, một số chồng lấn tuyên bố chủ quyền của Malaysia, theo Reuters.

Hãng tin này cho biết một số người Malaysia đã lên mạng xã hội chỉ trích ông Hishammuddin, nói rằng ông dường như đang xoa dịu siêu cường toàn cầu, trong khi lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim yêu cầu bộ trưởng rút lại phát biểu và xin lỗi đất nước.

“Đây không phải là ngôn ngữ và phong cách nên được sử dụng trong thế giới ngoại giao và quan hệ quốc tế bởi vì nó dường như đặt địa vị của Malaysia như là một con rối của nước ngoài,” ông nói ngày thứ Bảy.

“Là một quốc gia trung lập và không ủng hộ bất cứ cường quốc nào trên thế giới, phát biểu của ông ấy rõ ràng là một hình thức xúc phạm đất nước chúng ta,” ông Anwar nói.

Sau những chỉ trích, ông Hishammuddin nói trên Twitter rằng ông dùng từ “anh lớn” để thể hiện sự tôn trọng với ông Vương Nghị, và rằng từ đó không đề cập đến mối quan hệ của Malaysia với Trung Quốc.

Ông nói ông thể hiện sự tôn trọng vì ông Vương lớn tuổi hơn và là bộ trưởng ngoại giao có thâm niên hơn, do đó là “‘anh lớn’ đối với cá nhân tôi.”

“Tôn trọng không có nghĩa là yếu đuối,” ông nói thêm.

“Hãy yên trí rằng Malaysia vẫn độc lập, có nguyên tắc và thực dụng về mặt chính sách đối ngoại của chúng ta - trên nền tảng các giá trị hòa bình, nhân văn, công lý và bình đẳng.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG