Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Kinh tế Đức kêu gọi TQ cải thiện nhân quyền


Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel.

Bộ trưởng Kinh tế Đức trong chuyến công du Trung Quốc hôm 2/11 đã thăm gặp các nhà hoạt động chỉ trích chính phủ Bắc Kinh, đồng thời kêu gọi Trung Quốc phóng thích các luật sư nhân quyền bị giam cầm.

Nhân quyền là đề tài nhạy cảm ở Trung Quốc, nơi chính quyền của ông Tập Cận Bình siết chặt kiểm soát đối với xã hội dân sự với lý do tăng cường an ninh trong chiến dịch mà các nhà hoạt động tố cáo là đàn áp sâu rộng nhất đối với giới bất đồng chính kiến trong nhiều thập kỷ.

Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel gặp 9 nhà hoạt động tại đại sứ quán Đức ở Bắc Kinh, trong đó có người từng đoạt giải thưởng Sakharov là ông Hồ Giai, ký giả/blogger Mộ Dung Tuyết Thôn, và vợ của một luật sư đang bị cầm tù.

“Đây là những người đã trải qua nhiều khó khăn với bộ máy nhà nước,” Bộ trưởng Gabriel nói với cánh phóng viên tháp tùng trong lúc dừng chân tại Thành Đô.

Ông cho biết đã thúc giục nhà chức trách Trung Quốc phóng thích hàng chục luật sư nhân quyền bị cầm tù bởi lực lượng an ninh với cáo buộc ‘lật đổ’. Không rõ là ông Gabriel có thảo luận việc này với các quan chức Trung Quốc trong chuyến công du hay chưa.

“Chúng tôi hy vọng rằng các luật sư này sẽ được phóng thích,” ông Gabriel nói. Ông sẽ nêu rõ quan điểm này trong các cuộc thảo luận sắp tới với các quan chức Trung Quốc.

Trung Quốc thường bác bỏ những lời chỉ trích từ nước ngoài về thành tích nhân quyền của Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG