Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Indonesia sẽ nói rõ với Nhật về lập trường ở Biển Đông


Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh của Indonesia Luhut Binsar Panjaitan.

Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh Luhut Binsar Panjaitan của Indonesia hôm 8/3 cho hay ông sẽ đi Nhật Bản trong tháng 4 để thảo luận với Nhật về lập trường của nước ông có liên quan đến vụ tranh chấp lãnh thổ và việc Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông, nơi Việt Nam cũng có tuyên bố đòi chủ quyền.

Ông Luhut nói Indonesia có quan điểm rõ ràng về Biển Đông. Nước ông không ráo riết đòi chủ quyền về các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hiện đang nằm trong vòng tranh chấp gay gắt giữa Việt Nam và Trung Quốc, song Indonesia tuyên bố chủ quyền về một phần Biển Đông và đặc biệt là cụm đảo Natuna ở đông bắc bờ biển tỉnh Borneo. Ông cũng nói Indonesia có lợi ích đối với tự do hàng hải ở Biển Đông.

Bộ trưởng Luhut cho biết Trung Quốc đã công nhận tuyên bố chủ quyền của Indonesia với cụm đảo Natuna và nước ông muốn duy trì quan hệ tốt với Trung Quốc và Nhật Bản.

Các phát biểu của ông Luhut được đưa ra ở Jakarta sau cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Shinsuke Sugiyama. Ông Sugiyama không tiết lộ với các phóng viên về nội dung cuộc hội đàm. Tuy nhiên, ông cho hay đã bàn về kế hoạch họp giữa các ngoại trưởng của Nhật và các nước khối ASEAN dự kiến vào tháng 9 năm nay.

Theo Japan Times, Kyodo

Bộ trưởng Indonesia sẽ nói rõ với Nhật về lập trường ở Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:40 0:00
XS
SM
MD
LG