Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Hải quân Mỹ thăm Đà Nẵng


Bộ trưởng Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh đến cơ hội để hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển.
Bộ trưởng Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh đến cơ hội để hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển.

Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus ngày 9/4 tới Đà Nẵng trong chuyến thăm các thủy thủ đang tham gia đợt Hoạt động Giao lưu Hải quân thường niên Việt-Mỹ lần thứ 6.

Thông cáo báo chí của sứ quán Hoa Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Mabus phát biểu trước các thủy thủ của tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth và tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald đề cao tầm quan trọng của hoạt động trao đổi giữa hải quân hai nước cựu thù nhằm tăng cường hợp tác trên biển.

Ông Mabus nói ‘Chính nhờ các hoạt động giao lưu trực tiếp mà chúng ta có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Việt Nam.’

Bộ trưởng Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh đến cơ hội để hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển vào cuối tuần này, giúp xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi tàu của đôi bên gặp nhau trên biển.

Buổi huấn luyện chung về Bộ quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển là hoạt động kết thúc chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng của hai tàu chiến Hoa Kỳ diễn ra từ ngày 6 đến 10/4.

Phát biểu nhân sự kiện này, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ted Osius, cho biết ông tự hào về những tiến bộ đạt được trong mối quan hệ giữa hải quân hai nước kể từ chuyến thăm Thiện chí và Hữu nghị đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ tới Việt Nam vào năm 2003.

Hoạt động Giao lưu Hải quân giữa Hoa Kỳ với Việt Nam bắt đầu từ năm 2010, tập trung vào các lĩnh vực phi tác chiến và các hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải.

Nội dung trao đổi chuyên môn nhằm nâng cao nhận thức về biển, kiểm soát thiệt hại trên tàu, giải cứu tàu ngầm, tổ chức các buổi hòa nhạc, các hoạt động phục vụ cộng đồng và các hoạt động giao lưu thể thao.

Đợt giao lưu năm nay diễn ra giữa bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam 30/4/1975.

Theo US Embassy PR

VOA Express

XS
SM
MD
LG