Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Esper: ‘Cảnh giác' với nỗ lực của TQ tác động lên thế giới


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper phát biểu vào ngày thứ hai của Hội nghị An ninh ở Munich, Đức, ngày 15 tháng 2 năm 2020.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper phát biểu vào ngày thứ hai của Hội nghị An ninh ở Munich, Đức, ngày 15 tháng 2 năm 2020.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm thứ Bảy 15/2 kêu gọi các nhà lãnh đạo an ninh thế giới “cảnh giác" trước các nỗ lực của Trung Quốc tác động đến các vấn đề thế giới, duy trì các kế hoạch của quốc gia đông dân nhất thế giới để đạt được các mục tiêu của mình bằng mọi cách cần thiết.

"Điều cần thiết là chúng ta với tư cách là một cộng đồng quốc tế phải thức tỉnh trước những thách thức do Trung Quốc thao túng các trật tự đã dựa trên các quy tắc quốc tế lâu đời," Bộ trưởng Esper tuyên bố tại một hội nghị an ninh quốc tế ở Munich.

Ông Esper nhấn mạnh Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc nhưng bày tỏ lo ngại về những gì ông nói là mục tiêu của Trung Quốc hiện đại hóa quân đội từ đây cho đến năm 2035 và thống trị châu Á vào năm 2049.

Ông cáo buộc Trung Quốc xen vào ngày càng nhiều các vấn đề ở châu Âu và các nơi khác bên ngoài biên giới với mục đích "giành lợi thế bằng mọi cách và bằng mọi giá".

Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc nói ông Esper và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng một "chiến lược bất chính" để giành được sự ủng hộ cho nhà sản xuất thiết bị mạng không dây thế hệ mới Huawei Technologies, "nói dối".

Ông Pompeo nói: "Chúng tôi không thể để thông tin đi qua các mạng mà chúng tôi không tin tưởng sẽ không bị Đảng Cộng sản Trung Quốc chiếm đoạt. Điều đó không thể chấp nhận được."

Ông Vương nói: "Hoa Kỳ không muốn thấy sự phát triển và trẻ hóa nhanh chóng của Trung Quốc" và đặc biệt không thích "sự thành công của một quốc gia xã hội chủ nghĩa". Ông cũng nói rằng "điều quan trọng nhất" là hai siêu cường nên bắt đầu đàm phán với nhau để "tìm cách cho hai nước lớn có những hệ thống xã hội khác nhau sống hòa thuận và tương tác trong hòa bình".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich rằng Trung Quốc đặt ra cả thách thức lẫn cơ hội cho phương Tây. Ông nói rằng Hoa Kỳ và Châu Âu phải đồng ý với nhau một cách tiếp cận thống nhất để giải quyết ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ông Esper mưu tìm sự ủng hộ của châu Âu đển ngăn chặn Huawei sau khi Anh trước đó vài tuần quyết định sử dụng thiết bị 5G của Huawei. Quyết định của Anh đã giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thuyết phục các đồng minh không cho Huawei xây dựng các mạng điện toán cho họ, với lý do đưa ra là Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei để làm gián điệp, một cáo buộc mà cả Huawei lẫn các quan chức Trung Quốc bác bỏ.

Ông Esper nói: "Chúng tôi đang khuyến khích các công ty công nghệ và đồng minh của Hoa Kỳ phát triển các giải pháp 5G thay thế và chúng tôi đang làm việc cùng với họ để thử nghiệm các công nghệ này tại các căn cứ quân sự của chúng tôi như chúng tôi đã nói."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG