Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Đức từ chức vì bị cáo buộc đạo văn


Bộ trưởng Giáo dục Ðức Annette Schavan (AP Photo/dpa, Martin Schutt, File)
Đây là lần thứ nhì trong hai năm, cáo buộc về đạo văn đã đưa đến hậu quả là sự từ chức của một thành viên quan trọng trong chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thủ tướng Merkel loan báo vào ngày thứ Bảy là bà đã chấp thuận việc từ chức của Bộ trưởng Giáo dục Annette Schavan, một đồng minh thân cận và là người tín cẩn của bà.

Việc ra đi của Bộ trưởng Giáo dục Đức diễn ra 4 ngày sau khi một Ủy ban tại trường đại học Heinrich Heine bỏ phiếu tước bỏ bằng Tiến sĩ của bà Schavan, cho rằng bà đã đạo văn trong một phần luận án của bà vào năm 1980.

Bà Schavan bác bỏ những cáo buộc và cho biết sẽ chống lại quyết định này. Tuy nhiên bà nói bà từ chức để làm cho trường hợp của bà khỏi gây nên những “căng thẳng” trong Bộ Giáo dục.

Cách đây hai năm, Bộ trưởng Quốc phòng Karl-Theodor zu Guttenberg của bà Merkel cũng từ chức vì bị cáo buộc đạo văn.

Thủ tướng Đức nói bà chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Giáo dục Schavan “với một tấm lòng nặng trĩu.” Bà nói thêm một bộ trưởng trong chính quyền địa phương, Johanna Wanka , đã được chỉ định kế vị bà Schavan.

Việc thay đổi này diễn ra vào lúc bà Merkel chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9 năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG