Đường dẫn truy cập

Quan chức thương mại Hoa Kỳ và VN thảo luận thúc đẩy hợp tác kinh tế


Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai.

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Việt Nam, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai hôm 13/2 đã gặp Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên.

Thông cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết, nhân 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, bà Tai và ông Diên nhìn lại “sức mạnh và tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, và cam kết hợp tác với nhau về các mối ưu tiên chung”.

Tin cho hay, bà Tai “bày tỏ quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương theo Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam (TIFA)”, và hai bên “đã đồng ý tổ chức một cuộc họp TIFA vào năm 2023” đồng thời “khuyến khích các nhóm của họ tăng cường thảo luận kỹ thuật về một loạt vấn đề, bao gồm cải cách lao động, môi trường, thương mại kỹ thuật số, nông nghiệp và sở hữu trí tuệ”.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ còn cho biết thêm rằng bà Tai và ông Diên cũng “hoan nghênh tiến bộ đạt được sau các cuộc họp cấp bộ trưởng trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) vào tháng 9 năm 2022 nhằm tạo ra một thỏa thuận tiêu chuẩn cao để có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện trong toàn khu vực”.

Theo cổng thông tin của Bộ Công Thương Việt Nam, trong cuộc họp với bà Tai, ông Diên “khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực để thúc đẩy quan hệ thương mại với Hoa Kỳ trong thời gian tới” đồng thời bày tỏ “mong muốn Hoa Kỳ cũng có nghiên cứu, đánh giá khách quan để xử lý dứt điểm các vấn đề song phương hiện nay, đặc biệt là các nội dung liên quan đến phòng vệ thương mại và thao túng tiền tệ”.

Tin cho hay, ông Diên “cũng đề nghị hai bên cần thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như sản xuất chất bán dẫn, chuyển đổi số, đa dạng chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, đổi mới công nghệ và bảo vệ môi trường”.

Ngoài ông Diên, trong chuyến công du đầu tiên của bà Tai đến Việt Nam với tư cách là Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, bà đã gặp nhiều quan chức Việt Nam khác như Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Sau khi thăm Hà Nội, dự kiến vào ngày 16/2, bà Tai sẽ có mặt tại Kuala Lumpur, Malaysia, nơi bà sẽ gặp gỡ quan chức của Bộ Thương mại và Kỹ thuật Quốc tế cùng Bộ Nhân sự, theo thông cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Sau đó, tin cho hay, bà sẽ đến Munich, Đức, từ ngày 17 đến 19 tháng 2, để tham dự Hội nghị An ninh Munich lần thứ 59 và thảo luận về tầm nhìn của Chính quyền ông Biden về một hệ thống thương mại quốc tế đa phương linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của người dân trên khắp thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG