Đường dẫn truy cập

‘Bổ sung số ca nhiễm,’ hóa ra… là thế


Tiêm vaccine tại một trường học ở Củ Chi. Hình minh họa.
Tiêm vaccine tại một trường học ở Củ Chi. Hình minh họa.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương vừa đề nghị Bộ Y tế cho phép... bổ sung 28.000 ca nhiễm COVID-19 mà Việt Nam gọi tắt là F0. Đề nghị kỳ quái này sẽ nâng số ca F0 của Bình Dương đang ở mức khoảng 245.000 trở thành khoảng 273.000 ca nhiễm F0.

COVID-19 đã trở thành đại dịch, gieo họa cho toàn cầu suốt hai năm nhưng dường như chưa có nơi nào dưới gầm trời này xảy ra những tình huống kiểu như vừa kể: Chính quyền địa phương đột nhiên xin... “bổ sung số ca bị nhiễm COVID-19”!

Mức độ căng thẳng của đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam đã giảm, chiến lược phòng – chống COVID 19 đã thay đổi. Từ khi việc gia tăng số ca nhiễm COVID-19 không còn được dùng để đo ý thức trách nhiệm, năng lực, không còn đe dọa... “sinh mạng chính trị” của viên chức lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền địa phương, thiên hạ bắt đầu thấy hệ thống chính trị, hệ thống công quyền địa phương xin... bổ sung số ca nhiễm COVID-19 như Bình Dương!

Theo Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, 28.000 ca F0 mà tỉnh này xin... “bổ sung” là những trường hợp bị lây nhiễm COVID-19 trong bốn tháng cao điểm của đợt dịch COVID-19 thứ tư (từ 10/7/2021 đến 3/11/2021). Sở dĩ bây giờ Bình Dương mới xin... bổ sung vì có những... “lý do khách quan” (số lượng ca nhiễm lớn, nhiều nơi tham gia xét nghiệm,...) chứ không phải giấu dịch. Việc xin... bổ sung 28.000 ca F0 là vì quyền lợi của người bị nhiễm và để có... “cơ sở xin thanh toán chi phí xét nghiệm, điều trị theo qui định”.

Hóa ra là thế! Nếu những người bị nhiễm COVID-19 không cần mã số bệnh nhân để có xác nhận bị nhiễm COVID-19 và đã hồi phục – giúp họ thuận lợi hơn trong sinh hoạt khi COVID 19 vẫn hoành hành, nếu các viên chức hữu trách không “bình an, vô sự” khi thú nhận, có ngày số ca nhiễm COVID-19 trong tỉnh vượt mức 4.000, nếu số ca F0 không tỉ lệ thuận với khoản... thối lại cho xét nghiệm và điều trị thì chắc chắn Bình Dương nói riêng và nhiều địa phương sẽ không thèm xin... “bổ sung số lượng F0”!

Nói cách khác, thảm họa COVID-19 đã phát sinh thêm những... “cơ hội”. Chỉ có điều những... “cơ hội” này không dành cho thường dân. Ngắm nghía những... “cơ hội” ấy, người ta thấy thương cho thường dân, đặc biệt là những thường dân đã tử nạn.

Chẳng hạn ông N.D - 57 tuổi, quê huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, trọ tại phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An. Hồi trung tuần tháng 8 vừa qua, sức khỏe của ông D rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, thân nhân đưa ông đi lòng vòng qua năm cơ sở y tế (hai phòng khám đa khoa, ba bệnh viện) nhưng vì những qui định liên quan đến kiểm soát số ca nhiễm COVID 19 nên không nơi nào chịu tiếp nhận và ông chết trong tức tưởi vì bị từ chối điều trị (2)!..

Thảm họa COVID 19 không chỉ tạo ra những... “cơ hội” thông qua số lượng F0. Còn nhiều loại... “cơ hội” khác như... “cơ hội” phê duyệt – phân phối – sử dụng các bộ xét nghiệm COVID 19. Cho dù những... “cơ hội” ấy khiến công chúng phẫn nộ, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền lúng túng, hứa sẽ... “làm rõ” nhưng cuối cùng, tất cả đã được... “sắp xếp” xong. Bộ trưởng Y tế mới... thẳng thắn bảo với Quốc hội: Loạn liên quan đến bộ xét nghiệm COVID-19 là do mải chống dịch (3)!

***

COVID-19 chỉ là một trong số nhiều loại thảm họa mà người Việt đã cũng như đang phải đối diện (mưa to, bão lớn, lụt lội, cháy rừng,...). Trong những thảm họa ấy, chỉ có thường dân phải trả giá bằng tính mạng, sức khỏe, tài sản,... còn các viên chức hữu trách ở đủ mọi cấp thì luôn nhìn thấy, tìm ra... “cơ hội”. Ví dụ ở cấp xã, trong nhiều năm, cựu Bí thư, cựu Chủ tịch, cựu cán bộ Địa chính xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An liên tục khai khống thiệt hại do thiên tai để kiếm khoảng 800 triệu (4).

Ở cấp tỉnh, Thanh Hóa từng khuấy động dư luận khi trận bão số 10 của năm 2017 chưa đổ vào mà tỉnh này đã có báo cáo chi tiết về thiệt hại lên tới... 1.000 tỉ đồng! Sau khi thiên hạ thắc mắc, chính quyền huyện Hoằng Hóa – nơi tự nhận là bị thiệt hại nặng nhất do trận bão này ở Thanh Hóa đã... tự nguyện điều chỉnh... mức độ thiệt hại từ 937 tỉ xuống còn... 640 tỉ (5)!.. Nói theo kiểu ông Nguyễn Phú Trọng thì rõ ràng hệ thống phải như thế nào mới có những viên chức tài tình trong việc tạo ra... “cơ hội” như thế chứ!

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/binh-duong-bat-ngo-xin-bo-sung-28000-ca-f0-2021112311111143.htm

(2) https://tuoitre.vn/cong-an-binh-duong-xac-nhan-vu-tu-vong-vi-5-co-so-y-te-khong-cap-cuu-la-co-that-20210817144315845.htm

(3) https://vnexpress.net/bo-truong-y-te-nhieu-don-vi-mai-chong-dich-cham-dieu-chinh-gia-kit-xet-nghiem-4383864.html

(4) https://plo.vn/thoi-su/thiet-hai-do-mua-lu-83-trieu-can-bo-khai-khong-len-805-trieu-961984.html

(5) https://nld.com.vn/thoi-su/thanh-hoa-sau-3-ngay-thiet-hai-do-bao-giam-gan-300-trieu-dong-20170923095625971.htm

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG