Đường dẫn truy cập

Bộ Quốc phòng tỏ ý muốn nhường đất sân golf


Sân bay Tân Sơn Nhất đang chịu cảnh quá tải. ̣(Ảnh tư liệu)
Sân bay Tân Sơn Nhất đang chịu cảnh quá tải. ̣(Ảnh tư liệu)

Người đứng đầu Bộ Quốc Phòng Việt Nam nói hôm thứ Tư ngày 12/7 rằng quân đội sẵn sàng bàn giao lại phần đất sân golf giáp ranh phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất mà họ đang nắm giữ để phục vụ nhu cầu mở rộng sân bay, các báo trong nước đưa tin.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch lên tiếng giữa lúc dư luận đang bất bình về việc quân đội chiếm hữu một vùng đất lớn để phục vụ sân golf trong khi tình trạng ách tắc bên trong và xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất đang ngày càng trầm trọng.

Tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về việc mở thêm đường băng hay mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc, liệu có khả thi và hiệu quả hay không bởi vì thu hồi khu vực để mở rộng sân bay đòi hỏi một số tiền bồi thường quá lớn cho nhà đầu tư và người dân.

Trong buổi làm việc với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có sự hiện diện của người đứng đầu chính quyền thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, ông Lịch được tờ Tuổi Trẻ dẫn lời nói với ông Phong rằng Bộ Quốc phòng “đã sẵn sàng thu hồi và bàn giao để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất nếu có yêu cầu”. Không thấy ông đề cập cụ thể tới lộ trình và thời hạn của việc bàn giao.

Mặt khác, ông lưu ý rằng việc giải tỏa, thu hồi phần đất sân golf phải tính đến lợi ích của các nhà đầu tư đã đổ tiền ra xây dựng sân golf này.

Ông cho biết từ đầu năm 2017 Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo ngừng xây dựng hoàn toàn các công trình phục vụ như khách sạn, nhà hàng, căn hộ và biệt thự trên phần đất mà quân đội nắm ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ông Bộ trưởng thì trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2017, Bộ Quốc phòng đã bốn lần bàn giao tổng cộng 98,7 ha đất cho Bộ Giao thông Vận tải để xây dựng đường băng, sân đỗ máy bay và khu vực đảm bảo kỹ thuật cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại Tướng Ngô Xuân Lịch cho biết phía thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu quân đội nhường đất để mở rộng một số tuyến đường xung quanh sân bay và Thường vụ Quân ủy Trung ương đã nhất trí bàn giao tiếp 14 ha, sau khi 10.5 ha đất đã được bàn giao từ năm 2004 cho đến 2017.

Trước tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Giao thông-Vận tải đặt mục tiêu nâng cấp, mở rộng để có thể đáp ứng công suất từ 43 đến 45 triệu hành khách một năm. Ngoài ra còn có ý kiến nên xây một sân bay quốc tế ở Long Thành, nhưng chưa rõ tính khả thi của đề xuất này.

Liên quan đến những phần đất do quân đội nắm giữ trên cả nước, Bộ trưởng Quốc phòng Lịch nói quân đội không thể bàn giao những vị trí trọng yếu dành cho công tác phòng thủ, để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Tình trạng quân đội làm kinh tế ở Việt Nam đã trở thành đề tài tranh cãi trong thời gian gần đây. Nhiều ý kiến tỏ ý lo ngại việc kinh tế quân đội phục vụ lợi ích nhóm hay tạo điều kiện cho nạn tham nhũng, trong khi một số tướng lĩnh cao cấp trong quân đội khẳng định việc quân đội làm kinh tế là để phục vụ mục đích chính trị.

Bộ Quốc phòng tỏ ý muốn nhường đất sân golf
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:40 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG