Đường dẫn truy cập

Bộ GD&DT: 161 sinh viên Việt vắng mặt, chứ không mất tích


164 sinh viên Việt Nam 'mất tích' ở Hàn Quốc. Photo Trang Korea Times.
164 sinh viên Việt Nam 'mất tích' ở Hàn Quốc. Photo Trang Korea Times.

Bộ Giáo dục Đào tạo và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang tiếp tục điều tra vụ 161 sinh viên Việt Nam biến mất khỏi Trường Đại học Quốc gia Incheon, theo tin Vietnamnet.

Bản tin dẫn lời ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế của Bộ GD&ĐT, nói 164 sinh viên đang học tiếng Hàn ở Đại học Quốc gia Incheon –161 sinh viên Việt Nam, và 3 sinh viên Uzbekistan, đã không đến trường trong 15 ngày, chứ không mất tích như một số nguồn tin tường trình.

Ông Hưng nói rằng Bộ GD&ĐT sẽ tìm hiểu các sinh viên đó đã sang Hàn quốc học tập theo hình thức nào, và bất cứ vụ vi phạm nào về quy định cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Báo The Star nói rằng các sinh viên ấy nằm trong số khoảng 1900 sinh viên Việt Nam tham gia khóa đào tạo 1 năm tại Viện Ngôn ngữ Hàn quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon. Khóa đào tạo này đã bắt đầu cách đây 4 tháng, tức là vào tháng 8.

Tờ báo này dẫn lời cảnh sát Hàn Quốc tin rằng các sinh viên Việt Nam đã tìm được việc làm sau một thời gian ngắn học tiếng Hàn.

Báo the Star cho biết nhà trường đã trình báo với chính quyền Hàn Quốc hôm 10/12, nói rằng các sinh viên đã không đến trường trong 15 ngày. Giới hữu trách nghi ngờ các du học sinh đã bỏ trốn, và mục đích của họ khi tới Hàn Quốc là tìm được việc làm.

Bản tin của VNA nói rằng Hàn Quốc có thể sẽ siết chặt chính sách cấp giấy nhập cảnh cho du sinh Việt Nam, sau tai tiếng mới nhất này.

Hãng thông tấn Yonhap nói theo luật cư trú Hàn Quốc các trường đại học phải trình báo cho cảnh sát nếu du học sinh nước ngoài không tới trường trong hơn 15 ngày.

Một người phát ngôn của Đại học Incheon được Yonhap dẫn lời nói rằng: “Nhiều sinh viên trả rất nhiều tiền cho những nhà môi giới tại Việt Nam để sang Hàn Quốc theo học các khóa ngoại ngữ ngắn hạn. Nhưng họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.”

ĐH Incheon và Cục Xuất Nhập cảnh Hàn Quốc đang tìm các biện pháp ngăn chặn hành vi lợi dụng du học để sang lao động bất hợp pháp tại nước này.

Theo Vietnam News và Asia News Network, tổng cộng hiện có hơn 37.400 sinh viên Việt Nam trên khắp Hàn Quốc, tăng hơn 10.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG