Đường dẫn truy cập

Bộ Công thương và Thaibev ‘giằng co’ nhân sự điều hành Sabeco


Sản phẩm bia Sài Gòn của Sabeco là một "thương hiệu quốc gia" của Việt Nam.
Sản phẩm bia Sài Gòn của Sabeco là một "thương hiệu quốc gia" của Việt Nam.

Công ty Thai Beverage Public (Thaibev) vừa gửi khiếu nại đến chính phủ Việt Nam về việc các đại diện của Thaibev chưa được tham gia vào Hội đồng quản trị Sabeco sau khi công ty Thái Lan này đã sở hữu 53,59% cổ phần của công ty bia rượu nước giải khát hàng đầu Việt Nam.

Công ty của tỷ phú Thái Lan yêu cầu phía Việt Nam “thực hiện gấp việc bổ nhiệm ba đại diện vào hội đồng quản trị Sabeco, gồm ông Koh Poh Tiong, Michael Chye Hin Fah và bà Trần Kim Nga”, theo Tuổi Trẻ.

Chính phủ Việt Nam ngày 29/3 đã yêu cầu Bộ Công thương phải nhanh chóng xử lý kiến nghị của Thaibev.

Trả lời với báo chí hôm 30/3, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, cho biết 1 thành viên do Thaibev đề cử đã được chấp nhận là thành viên chính thức trong đại hội cổ đông bất thường sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tới, theo Tiền Phong, và chính phủ Việt Nam đang “tiến hành kiểm tra tư cách” của 2 đại diện còn lại xem có phải là thành viên độc lập hay không.

“Theo Luật Doanh nghiệp, đối với các cổ đông sở hữu trên 10% cổ phần thì phải sau 6 tháng Thaibev mới được quyền tham gia vào HĐQT, tức là phải chờ đến đại hội cổ đông thường niên của Sabeco, diễn ra khoảng tháng 6/2018. Trường hợp Thaibev thì mới được 4 tháng nên họ chưa có quyền yêu cầu. Tuy nhiên, nay chúng ta chủ động mời họ tham gia vào HĐQT trước quy định vì lợi ích chung của Sabeco. Mọi thứ đều cần có quy trình, chứ không phải chúng tôi chậm trễ”, Tiền Phong dẫn lời ông Trương Thanh Hoài cho biết thêm.

Trong khi đó, một lãnh đạo của Sabeco nói với Reuters rằng cáo buộc cho rằng Thaibev không được tham gia vào hội đồng quản trị là “không đúng sự thật”. Lãnh đạo này nói biết thêm rằng quá trình đề cử nhân sự bị hoãn lại là do “thủ tục phức tạp”.

ThaiBev là công ty hàng đầu của tập đoàn TCC Holdings, thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Thương vụ bán cổ phần của Sabeco, công ty đã xây dựng được thương hiệu bia Sài Gòn và Bia 333, đã mang lại cho chính phủ Việt Nam gần 5 tỷ USD. Đây được xem là một vụ đấu giá quy mô lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay.

Tuy nhiên, một số ý kiến chỉ trích cho rằng chính phủ Việt Nam đã để mất quyền kiểm soát một thương hiệu quốc gia, thậm chí là “tinh thần dân tộc”, khi mang về “phía ta” hơn trăm tỷ đồng “nhưng không hẳn ai cũng vui”, theo Người Lao Động.

“Đây là bài học cho chính phủ [Việt Nam]”, TS. Lê Đăng Doanh, một cựu cố vấn kinh tế cho chính phủ Việt Nam tại Hà Nội nói với Reuters.

“Không nên bán cổ phần chi phối cho một nhà đầu tư nước ngoài duy nhất nếu muốn giữ quyền kiểm soát ở đó. Về mặt kỹ thuật, Sabeco hiện là một công ty Thái Lan và chúng ta phải chấp nhận sự thật đó”, TS. Lê Đăng Doanh nói thêm.

Đại hội cổ đông bất thường sắp tới của Sabeco dự kiến sẽ bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị theo quyết định đã được thông qua từ giữa tháng 3.

VOA Express

XS
SM
MD
LG