Đường dẫn truy cập

Bộ Chính trị cảnh cáo quan chức chóp bu HN Hoàng Trung Hải


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cách đây nhiều năm. Ảnh: Báo An ninh Thủ đô

Bộ Chính trị, nhóm có sức mạnh hàng đầu trong Đảng Cộng sản Việt Nam, hôm 10/1 ra quyết định cảnh cáo ông Hoàng Trung Hải, cũng là một ủy viên trong Bộ Chính trị đồng thời là đương kim Bí thư Thành ủy của thủ đô Hà Nội, tin tức trên các báo Việt Nam cho hay.

Nguyên nhân dẫn đến án kỷ luật dành cho ông Hoàng Trung Hải là đã có “những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng” trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên, báo chí Việt Nam đưa tin, dẫn lại nội dung hội nghị của Bộ Chính trị xem xét việc kỷ luật ông Hải.

Hội nghị do Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì xác định các lỗi cụ thể của ông Hải bao gồm “thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành, cho ý kiến không rõ ràng, thiếu chặt chẽ, không đúng hợp đồng, không đúng quy chế làm việc của Chính phủ”.

Theo tìm hiểu của VOA, dự án TISCO II có quy mô đầu tư 8.104 tỷ đồng được Gang thép Thái Nguyên thực hiện xây dựng từ năm 2008. Nhưng sau gần 10 năm xây dựng, nhà máy rơi vào cảnh "đắp chiếu" cho đến nay. Trong khi đó, nhà thầu là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) đã bỏ dở dự án và rút về nước.

Ông Hoàng Trung Hải là phó thủ tướng từ tháng 8/2007 đến tháng 4/2016. Sau đó, ông giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội từ đó đến nay. Ông cũng có chân trong Bộ Chính trị đầy quyền lực kể từ năm 2011 đến nay.

Theo quan sát của VOA, các quan chức khi bị đảng kỷ luật cảnh cáo coi như đã hết đường thăng tiến nhưng thường không bị các cơ quan công an, tư pháp truy tố, xét xử. Trong khi đó, các quan chức bị đảng khai trừ, cách các chức vụ trong đảng có phần chắc sẽ bị điều tra hình sự, ra tòa và nhận án tù.

VOA Express

XS
SM
MD
LG