Đường dẫn truy cập

Bờ biển Đà Nẵng lở lói


Bờ biển Đà Nẵng lở lói
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:37 0:00

Thành phố Đà Nẵng, nơi mà cựu Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh từng tự hào rằng thành phố của ông có bờ biển đẹp nhất thế giới đang phải đối mặt với nạn sóng xâm thực. Cả một dải bờ biển Đà Nẵng đang bị lở lói và bờ biển thơ mộng một thuở trở nên hung tợn hơn bao giờ hết. Các hàng quán ven biển bị đe dọa khi có thể không còn bờ biển để kinh doanh và các chủ hàng dở khóc dở cười.

Bà Ba, một chủ hàng bán nước dừa bên bờ biển Đà Nẵng, chia sẻ: "Mới hồi trong năm tới chừ mà đồ bị trôi hết trơn, dù bị trôi. Trước đây nước ra tít ngoài kia, cách bờ bây giờ hơn 30 mét, bờ cát lài rất đẹp, bây giờ nó lấn sát vào đây và sâu hoắm thế này thì còn làm ăn được chi nữa."

Nhiều nơi, sóng đã lấn bờ hơn 50 mét, thay cho bãi cát dài thoai thoải trước đây là một vực sâu do sóng đào gần sát mép bê tông hành lang bờ biển.

Ông Trình, chủ hàng nước bên bờ biển Đà Nẵng: "Tổ 12 bị trôi hết đồ, trôi một cái quầy ven biển. Trôi hết, mất hết."

Bà Tư, chủ quán nước bên bờ biển Đà Nẵng: "Tôi bán đây đã lâu rồi, trước đây 5 năm biển cũng có dâng nước nhưng không đáng kể so với năm nay. Bây giờ nó vào sâu quá mà cho đến mùa Xuân vẫn chưa có lại bờ. Như vậy là khó khăn rồi. Khách bây giờ thì toàn là Trung Quốc cả, khó làm ăn lắm..."

Bà Ba, một chủ hàng bán nước dừa bên bờ biển Đà Nẵng: "Khách tới đây là đi chứ không ai dám ngồi ở đây cả, họ thấy nước sâu hoắm và nhìn cách có mấy mét là tới mép nước rồi. Họ thấy vậy họ kêu ‘ồ kinh quá’ và họ đi thôi. Làm ăn chẳng được chi mô, chỉ ngồi đây canh đồ cho qua ngày thôi!"

Bà Lý, người kinh doanh bên bờ biển Đà Nẵng, cho biết thêm: "Trước đây khách du lịch khắp nơi về Đà Nẵng nhiều lắm. Bây giờ chủ yếu là khách Trung Quốc thôi chứ khách khác ít lắm..."

Khách du lịch Trung Quốc chiếm hầu hết lượng khách ở thành phố Đà Nẵng và bờ biển Đà Nẵng cũng là nơi có nhiều dịch vụ do người Trung Quốc kinh doanh nhiều nhất. Sự sống còn của bờ biển Đà Nẵng mong manh như chính những cây bàng biển non nớt trước sóng gió và bão táp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG