Đường dẫn truy cập

Bộ An ninh Nội địa thu thập thông tin mạng xã hội của người nhập cư    


Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) hôm thứ Tư 18/10 đã bắt đầu thu thập một số dữ kiện mạng truyền thông xã hội của tất cả những người di dân muốn nhập cảnh Hoa Kỳ.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) hôm thứ Tư 18/10 đã bắt đầu thu thập một số dữ kiện của những người sử dụng các trang mạng truyền thông xã hội, chẳng hạn như "biệt hiệu, bí danh, những thông tin có thể giúp nhận dạng người sử dụng mạng xã hội, và các kết quả tìm kiếm" của tất cả những người di dân muốn nhập cảnh Hoa Kỳ.

Mặc dù biện pháp này đã được loan báo hồi cuối tháng 9, Bộ An ninh Nội địa không nói gì nhiều về cách thu thập dữ liệu, và ai sẽ được tiếp cận và nghiên cứu các dữ liệu đó.

Việc thi hành biện pháp này mở rộng hơn các nỗ lực đã có dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Người phát ngôn của DHS, bà Joanne Talbot, nói:

"Bản sửa đổi không đại diện cho một chính sách mới. "DHS, trong quá trình thực thi pháp luật và khả năng giải quyết hồ sơ nhập cư, đã và tiếp tục theo dõi các phương tiện truyền thông xã hội sẵn có để bảo vệ đất nước."

Bản mới là một sự sửa đổi Luật về Quyền riêng tư năm 1974. Sửa đổi này bao gồm việc giám sát những người có thẻ xanh và công dân nhập tịch cũng như thân nhân của người nhập cư, bác sĩ điều trị cho họ, các quan chức thực thi pháp luật xác nhận sự hợp tác của người di dân trong cuộc điều tra, các luật sư và những người giúp đỡ người nhập cư.

Bất chấp những thách thức về mặt hậu cần, một số nhà lập pháp Mỹ trong nhiều năm qua vẫn hối thúc chính phủ hãy làm nhiều hơn để giám sát những thông tin công khai về những người tới đất nước này.

Năm 2015, sau khi những kẻ tấn công (sinh ở nước ngoài) thực hiện một vụ nổ súng bừa bãi ở San Bernadino, California, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain đã đề xuất một dự luật, đòi DHS tìm kiếm các trang web truyền thông xã hội của du khách ngoại quốc và người nhập cư.

Lúc đó ông McCain nói, "điều quan trọng là chúng ta phải có các chính sách và thủ tục mạnh mẽ để kiểm tra lý lịch những thành phần cần theo dõi, nhằm phản ánh những mối đe dọa an ninh luôn thay đổi mà đất nước chúng ta đang đối mặt".

Thay đổi trong Đạo luật về Quyền Riêng Tư

Đạo luật Bảo vệ Quyền Riêng tư được đưa ra vào năm 1974 sau khi Tổng thống Richard Nixon từ chức vì vụ tai tiếng chung quanh việc đột nhập các hồ sơ của Đảng Dân chủ tại khách sạn Watergate ở thủ đô Washington. Biện pháp này được thiết kế để hạn chế khả năng của chính phủ thu thập các thông tin cá nhân.

Theo Bộ Tư pháp, bộ luật này lập ra "một bộ quy tắc về thu thập thông tin công bằng, đề ra các quy định về cách thu thập, gìn giữ thông tin, sử dụng và phổ biến thông tin về những cá nhân được lưu trữ trong các hồ sơ lý lịch tại các cơ quan liên bang".

XS
SM
MD
LG