Đường dẫn truy cập

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo các hạn chế COVID mới có thể khơi mào tấn công bạo lực


TƯ LIỆU - Người dân đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, ở Thành phố New York, ngày 30 tháng 7, 2021.
TƯ LIỆU - Người dân đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, ở Thành phố New York, ngày 30 tháng 7, 2021.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) trong một bản tin cảnh báo khủng bố mới, cho biết những phần tử cực đoan bạo lực có thể xem việc tái áp đặt các hạn chế liên quan đến COVID-19 như một lý do để thực hiện các cuộc tấn công.

Bản tin mới của DHS cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra “bạo lực nhắm mục tiêu” quanh dịp kỉ niệm 20 năm vụ tấn công ngày 11 tháng 9 nhắm vào New York và Washington và quanh các ngày lễ tôn giáo.

Bộ nói căng thẳng liên quan đến COVID-19 đã “góp phần làm gia tăng căng thẳng và xã hội, thúc đẩy một số âm mưu của những phần tử cực đoan bạo lực trong nước, và họ có thể góp phần gây ra nhiều vụ bạo lực hơn trong năm nay.”

Trong một bản tin công bố vào tháng 5, DHS cảnh báo rằng các phần tử cực đoan trong nước có thể vin vào những biện pháp trước đó trong năm nay nhằm nới lỏng các hạn chế COVID-19 để tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào một loạt các mục tiêu.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas nói bộ của ông coi những phần tử cực đoan bạo lực trong nước là “mối đe dọa lớn nhất liên quan đến khủng bố đối với đất nước của chúng ta.” Ông cho biết Bộ đang nhìn thấy những biểu hiện cực đoan được thúc đẩy bởi “những luận điệu sai trái” và “những tư tưởng thù hận.”

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và sự tăng vọt các ca nhiễm COVID-19 liên quan đến biến thể này đã khiến một số bang của Mỹ tái áp đặt các biện pháp cứng rắn hơn liên quan đến việc đeo khẩu trang và tụ tập.

VOA Express

XS
SM
MD
LG