Đường dẫn truy cập

Ban nhạc Rock Blondie


Đĩa hát mới của Blondie, Panic of Girls
Đĩa hát mới của Blondie, Panic of Girls

Blondie là một ban nhạc Rock được xem là tiên phong trong phong trào nhạc New Wave và nhạc Punk vào giữa thập niên 1970, đến hôm nay đã bán trên 40 triệu đĩa hát toàn thế giới. Từ thập niên 1970 đến 1990, Blondie trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm như sự tan rã vào năm 1982 nhưng sau đó tái hợp.

Blondie hay cô gái tóc vàng được hình thành bởi hai ca nhạc sĩ Debbie Harry, người có mái tóc vàng óng ả và nhạc sĩ guitar Chris Stein. Ý tưởng thành lập đến với Chris Stein khi anh dời nhà từ Brooklyn đến Mahattan và được khích lệ bởi luồng nhạc trẻ mới từ buổi văn nghệ ở trung tâm nghệ thuật Mercer. Trong lúc đi tìm kiếm tài năng, năm 1973 Christ Stein tham gia vào ban nhạc Stilettos và quen được ca sĩ Debbie Harry, cả hai sau đó đã có quan hệ tình cảm sâu đậm và cùng rời Stilettos để tìm phong cách mới cho ban nhạc chuẩn bị hình thành.

Tên ban nhạc lúc đầu được đặt là Angel and the Snake, Thiên Thần và Rắn, nhưng trong lúc lái xe chạy qua mặt một tài xế xe vận tải, bất thình lình người tài xế này gọi lớn “Hey, Blondie”, này cô gái tóc vàng, thế là như một bóng đèn bật sáng ra ý tưởng mới, Chris Stein đổi tên cho dễ nhớ thành Blondie và trở thành sự nghiệp âm nhạc sau này của cả nhóm.

Năm 1976 vì một lầm lẫn, một đài truyền hình ở Úc trong lúc phát nhạc đã để bài In The Flesh nhưng sau đó được khán giả yêu thích và ngưỡng mộ, cả ban nhạc về sau vẫn còn cảm tạ sự lầm lẫn biến thành sự nghiệp của Blondie về sau.

IN THE FLESH

Đầu năm 1976 Blondie ký được hợp đòng với hãng đĩa Private Stock Records và phát hành bài hát đơn đầu tiên tên X-Offender, rồi sau đó là toàn bộ đĩa hát 10 bài đặt tên là Blondie. Vì sự lầm lẫn nhưng trở thành sự thành công của nhóm, ban nhạc đã được giới phê bình âm nhạc chú ý, tạp chí Rolling Stone so sánh ban nhạc với những nhạc sĩ tài danh và giúp gây thêm chú ý cho khán giả. Bên cạnh bài hát thành công lúc đầu, nhạc phẩm Rip Her to Shreds cũng được khán giả úc yêu thích và tên tuổi của Blondie ngày càng lan rộng.

RIP HER TO SHREDS

Nhưng tiếng tăm của Blondie mãi đến năm 1979 mới tìm được ngả vào Mỹ với bài hát Heart of Glass, đây là bài hát thể loại hỗn hợp giữa Rock và Disco, được xếp đầu bảng. Sau này nhạc sĩ sáng tác cho biết, sau khi họ nghe bài hát Stayin’ Alive của Beegees họ đã ngẫu hứng soạn lại để phối hợp với nhiều thể nhạc cho đặc biệt hơn. Bài hát Heart of Glass sau khi phát hành đã nổi danh thế giới bán hơn 1 triệu đĩa và được các đài phát thanh chiếu cố mạnh mẽ.

HEART OF GLASS

Từ thành công của nhạc phẩm Heart of Glass, ban nhạc Blondie thừa thắng xông lên với bài hát kinh điển và trở thành bài hát được các đài phát thanh Mỹ phát cho đến ngày hôm nay, đó là bài One Way of Another, mặc dù chỉ xếp hạng 24 ở Mỹ nhưng trên các thị trường khác bài hát đã được nhiều người yêu thích. Đây là bài hát cổ điển nhất của Blondie và hầu như thính giả Mỹ từng nghe qua một lần.

ONE WAY OR ANOTHER

Mặc dù thành công về âm nhạc nhưng do tính tình nghệ sĩ nên cả ban nhạc đã để toàn bộ sự quản trị cho những kẻ hám tiền và đến năm 1982 sau nhiều năm lưu diễn và mặc dù lợi nhuận từ các buổi trình diễn và bán đĩa rất cao, nhưng những tay quản trị đã cuỗm tiền chạy mất khiến ban nhạc nợ nần chồng chất và phải bán nhà để trả nợ, chưa kể là nhạc sĩ Chris Stein bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng cộng thêm với nghiện ma túy đã khiến Debbie Harry không chịu đựng nổi và tuyên bố giải tán. Debbie cũng phải chia tay với Harry và ban nhạc chìm vào quên lãng.

Bước vào thập niên 1990 giòng nhạc của Blondie lại được giới trẻ làm sống lại, kể cả ca sĩ Madonna và Gwen Stefani, nhất là các hãng đĩa cho phát hành lại những bài hát hay nhất của nhóm. Mặc dù ban nhạc tan rã nhưng ca sĩ Debbie Harry vẫn tiếp tục tạo được tên tuổi. Đến năm 1990 cô cùng tham gia vào một buổi trình diễn với chồng cũ và bạn trong nhóm. Cho đến năm 1996 Blondie tái hợp và trình diễn trở lại vào năm 1997. Đến năm 1999 cả 5 thành viên của Blondie cùng trở lại và phát hành đĩa hát đầu tiên mang tên No Exit xếp hạng cao ở Anh và Mỹ. Bài hát Maria từ đĩa mới được xếp hạng cao qua giọng hát nam của một thành viên trong nhóm là Destri.

MARIA

Với những thành quả đạt được từ thập niên 1970 đến 2000, Blondie được đưa vào Viện Âm Nhạc Danh Tiếng Rock and Roll Hall of Fame. Vào tháng 5 năm 2008 Blondie khởi sự chuyến lưu diễn thế giới kỷ niệm 30 năm ngày đĩa hát Parallel Lines ra đời. Vào tháng 6 năm 2010 Blondie thực hiện chuyến lưu diễn thế giới đặt tên dí dỏm là “Endangered Species Tour” hay chuyến trình diễn của loài có nguy cơ bị diệt chủng, ý nói giai đoạn kết thúc của Blondie cũng đã gần kề.

Chuyến lưu diễn sẽ kéo dài hết năm 2010, đồng thời giới thiệu đĩa hát mới mang tên Panic of Girls.

DREAMING

XS
SM
MD
LG