Đường dẫn truy cập

Một nhóm blogger Việt Nam ra tuyên bố kêu gọi chính phủ sửa luật


Article 258
Ngày 18 tháng 07 vừa qua, một nhóm blogger Việt Nam đã đồng loạt đăng tải một tuyên bố kêu gọi Việt Nam sửa đổi pháp luật để chứng minh cam kết tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Lấy tên là “Tuyên bố 258,” nhóm blogger này nhắm vào điều 258 của Bộ luật Hình sự Việt Nam, mà họ cho là đang được chính quyền Việt Nam sử dụng để trấn áp quyền tự do ngôn luận.

Tuyên bố 258 đã được gửi đến các tổ chức quốc tế, cơ quan thông tấn ngoại quốc trong bối cảnh chính quyền Việt Nam đang muốn làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Tuyên bố nói rằng các blogger muốn “cung cấp cái nhìn chân thực hơn về tình hình nhân quyền ở Việt Nam cho cộng đồng quốc tế, chứng tỏ với các tổ chức hữu trách toàn cầu về những vi phạm có hệ thống của chính quyền Việt Nam đối với những cam kết về nhân quyền mà họ đã từng ký kết và thông qua.”

Tuyên bố 258 cũng đòi chính quyền Việt Nam sửa đổi những điều khoản luật hiện hành trái với tiêu chuẩn nhân quyền của quốc tế, cụ thể nhất, là Điều 258 Bộ luật Hình sự đang bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Trong tháng 5, năm 2013, có 2 blogger đã bị tạm giữ ngay sau khi họ phân phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và bị cáo buộc là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”.

Chỉ vài tuần sau đó, 2 blogger khác cũng bị tạm giữ sau khi tham gia một cuộc dã ngoại để thảo luận về các nội dung của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Trong tháng Năm và tháng Sáu năm 2013, điều 258 đã được sử dụng để bắt các blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết ĐàoĐinh Nhật Uy vì các bài viết ôn hoà trên blog của họ.

Các hành động này đã vi phạm điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, trong đó nói rằng “Mọi người đều có quyền tự do tư tưởng và biểu đạt.

Quyền này bao gồm sự tự do tư tưởng mà không bị cản trở, được tự do tìm kiếm, thu nhận và quảng bá tin tức và ý kiến qua mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới.”

Tuyên bố mang chữ ký của của 101 blogger, và nhóm này đang kêu gọi các blogger khác cùng tham gia.

Nguồn: http://tuyenbo258.blogspot.com/ + others

VOA Express

XS
SM
MD
LG