Đường dẫn truy cập

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh đoạt Giải Công dân Mạng 2013


Blogger Huỳnh Ngọc Chênh

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:32 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Thật là vinh dự cho chúng tôi được vinh danh một ngòi bút can đảm đang là một động lực khích lệ cho giới viết blog tại Việt Nam nói riêng và các công dân mạng trên thế giới nói chung.
Blogger Huỳnh Ngọc Chênh của Việt Nam được nhận Giải Công dân Mạng 2013 do Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF phối hợp với đại công ty internet Google vinh danh.

Bà Lucie Morillon Giám đốc phụ trách lĩnh vực truyền thông mới thuộc tổ chức RSF, loan báo tin này với VOA Việt ngữ:

“Tổ chức Phóng viên Không biên giới rất vui mừng trao tặng Giải Công dân Mạng 2013 cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh ở Việt Nam. Thật là vinh dự cho chúng tôi được vinh danh một ngòi bút can đảm đang là một động lực khích lệ cho giới viết blog tại Việt Nam nói riêng và các công dân mạng trên thế giới nói chung. Trao giải thưởng cho blogger Chênh là cách chúng tôi ghi nhận sự đóng góp của những nhà báo tự do tại Việt Nam cổ xúy cho quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin, và tự do internet bất chấp sự đàn áp và kiểm duyệt gắt gao của nhà cầm quyền Hà Nội.”
Bà Lucie Morillon, Giám đốc phụ trách lĩnh vực truyền thông mới thuộc tổ chức RSF
Bà Lucie Morillon, Giám đốc phụ trách lĩnh vực truyền thông mới thuộc tổ chức RSF

Bà Morillon cho biết Giải thưởng này được thành lập từ năm 2010 tới nay và đây là lần đầu tiên trao cho một người Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên người đoạt giải thưởng này được chính các công dân mạng trên khắp thế giới bầu chọn từ danh sách 9 ứng cử viên do RSF đề cử.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền RSF có trụ sở tại Pháp nói ông Chênh là một trong những blogger có nhiều ảnh hưởng nhất của Việt Nam.

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh từng làm việc cho báo Thanh Niên từ năm 1992 đến khi về hưu vào tháng tư năm ngoái. Ông bắt đầu viết blog từ năm 2008.

Trang blog cá nhân của ông có nội dung phản ánh sự quan tâm của công chúng về dân chủ, nhân quyền, vấn đề Biển Đông, và các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược đã thu hút đông đảo độc giả trong và ngoài nước với khoảng 15.000 người vào xem mỗi ngày dù bị nhà nước tìm cách ngăn trở.

Phát biểu cảm tưởng trước tin được nhận Giải thưởng Công dân Mạng năm nay, blogger Huỳnh Ngọc Chênh chia sẻ:

“Cái vinh dự này là vinh dự chung cho giới viết blog, nhờ niềm tin, thương yêu và những lá phiếu gửi chung cho giới blog Việt Nam mà trong đó có tôi. Giới viết blog này tạo nên một hệ thống báo chí tự do bên cạnh hệ thống báo chí bị kiểm soát bởi đảng cầm quyền. Vinh dự này không chỉ cho tôi, mà cho cả giới blogger của Việt Nam. Cho nên, tôi thấy mình phải có trách nhiệm làm thế nào để xứng đáng với giải thưởng đó.”

RSF cho biết chỉ trong 5 ngày, hơn 40.000 người dùng net trên toàn cầu đã ghé vào trang mạng của RSF để bỏ phiếu bình chọn cho ứng cử viên xứng đáng cho Giải Công dân Mạng 2013. Với sự hưởng ứng khả quan của cư dân mạng và quy trình bầu chọn công khai, minh bạch, RSF dự tính sẽ tiếp tục phát huy cách thức bình chọn công dân kiểu này thay vì là sự tuyển chọn của một ban giám khảo quốc tế như trước nay.

Vinh dự này không chỉ cho tôi, mà cho cả giới blogger của Việt Nam. Cho nên, tôi thấy mình phải có trách nhiệm làm thế nào để xứng đáng với giải thưởng đó
Giải thưởng thường niên trị giá 2.500 Euro này thường được trao vào 12/3 hằng năm để kỷ niệm Ngày Thế giới Chống lại Sự kiểm duyệt trên mạng.

RSF nói họ hy vọng nhà cầm quyền Việt Nam sẽ để cho ông Chênh sang Pháp dự lễ trao giải tại trụ sở của công ty Google ở Paris cũng như nhận ra rằng giải thưởng này không có gì là chống đối hay thiếu thiện cảm với Việt Nam vì một người dấn thân tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận và tự do thông tin tại Việt Nam là hành động có ích cho xã hội và đóng góp giúp nhà cầm quyền xây dựng đất nước.

Việt Nam trước nay không hoan nghênh các giải thưởng nhân quyền quốc tế kiểu này vì cho rằng đây là hành động “xuyên tạc” tình hình thực tế tại Việt Nam nhằm “bôi nhọ” thành tích nhân quyền của nhà cầm quyền Hà Nội.
Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức RSF
Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức RSF

Việt Nam vẫn nằm trong danh sách của RSF liệt kê các “Kẻ thù của Internet” trên thế giới và tiếp tục giữ hạng 172/179 trong bảng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới của RSF.

RSF nói tình hình tự do báo chí tại Việt Nam đang ngày càng xuống cấp trầm trọng.

Khi loan báo kết quả Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2013 hồi cuối tháng giêng vừa qua, ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức RSF, cho biết Việt Nam từ vị trí thứ ba đã nhảy lên hàng thứ hai trong danh sách các nước cầm tù nhiều cư dân mạng nhất trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Theo RSF, hiện có 31 blogger và nhà báo công dân đang bị cầm tù tại Việt Nam.

XS
SM
MD
LG