Đường dẫn truy cập

Blogger Chung Hoàng Chương bị xử 18 tháng tù vì ‘xuyên tạc’ vụ Đồng Tâm


Ông Chung Hoàng Chương tại phiên tòa ngày 27/04/2020. Photo PLO

Hôm 27/04, một tòa án ở Cần Thơ đã kết án blogger Chung Hoàng Chương 18 tháng tù giam vì đăng bài trên Facebook “xúc phạm” đến 3 công an thiệt mạng trong vụ đụng độ Đồng Tâm, theo tin từ gia đình.

Bà Nguyễn Thảo Nguyên, vợ của ông Chương, người vừa dự phiên tòa sáng nay ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ, nói với VOA:

“Kết quả phiên tòa họ tuyên án anh Chương 18 tháng tù. Anh Chương không yêu cầu luật sư vì ảnh biết rằng tòa án này dựng lên thì đã có một mức án sẵn đối với ảnh rồi, cho dù anh nói gì nữa thì cũng không được gì hết.

“Phiên tòa ngày hôm tôi không được thông báo gì cả, chỉ có người quen báo thì tôi mới bất ngờ biết là hôm nay có phiên tòa và may là sáng nay tôi đến kịp.”

Phiên tòa xử ông Chung Hoàng Chương hôm 27/04/2020. Photo PLO
Phiên tòa xử ông Chung Hoàng Chương hôm 27/04/2020. Photo PLO

Truyền thông Viêt Nam cho biết ông Chung Hoàng Chương, 43 tuổi, chủ tài khoản Facebook Chương May Mắn “đã viết bài và chia sẻ nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân khác,” và đặc biệt là vụ đụng độ đất đai vào ngày 09/01/2020 ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội, khiến 3 công an và 1 thường dân tử vong.

Ông Chương bị bắt vào ngày 11/01/2020 với cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do ngôn luận,” theo điều 331 Bộ Luật Hình sự.

“Cụ thể là việc 3 chiến sĩ công an đã anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ thì chủ tài khoản Chương May Mắn lại ví von với những câu chữ thể hiện sự vô cảm, xúc phạm người khác một cách rõ ràng,” báo Thanh Niên trích cáo trạng của Viện Kiểm sát cho biết hôm 27/04.

Bà Thảo Nguyên cho biết thêm về cáo buộc này:

“Cái bài mà họ bắt ảnh là “xuyên tạc Đồng Tâm.” Anh ấy không đồng ý ở chỗ là họ cáo buộc rằng ví ba chiến sĩ hy sinh là ba con chó. Anh ấy nói rõ rằng anh ấy không có từ nào để ví von như như vậy. Ảnh chỉ nói rằng “Một chiến sĩ hy sinh và chết 3 con chó,” mà thôi.

“Khi đó Viện Kiểm sát không trả lời, nhưng nói rằng anh ấy đăng lên như vậy thì người đọc không hiểu như cách giải thích của anh Chương, và rằng người ta sẽ hiểu nôm na là như vậy.”

Truyền thông Việt Nam trích lời VKS nhấn mạnh: “hành vi này thể hiện sự vô cảm, xúc phạm người khác một cách rõ ràng và có chủ đích làm người đọc hiểu sai lệch về vấn đề đang diễn ra ở Đồng Tâm, cổ vũ cho việc làm sai trái của một số người khác.”

Báo CAND dẫn cáo trạng cho biết, ngày 15/9/2019, Công an quận Ninh Kiều phát hiện tài khoản Facebook mang tên Chương May Mắn “đăng, chia sẻ trên nhiều bài viết mang nội dung chống phá Đảng, Nhà nước bôi nhọ lãnh đạo Trung ương và địa phương.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG