Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Australia chờ được Iraq cung cấp sự bảo vệ pháp lý


Thủ tướng Australia Tony Abbott.

Thủ tướng Australia Tony Abbott loan báo chính quyền Iraq chưa cung cấp những sự bảo vệ pháp lý cần thiết cho binh sĩ Australia được gửi tới đây để cố vấn và hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống lại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

Thủ tướng Abbott hôm nay cho hay hiện có khoảng 200 lực lượng đặc biệt chưa thể vào được Iraq nhưng ông hy vọng sẽ sớm đạt được một thỏa thuận với chính quyền sở tại.

Thủ tướng Australia loại trừ khả năng các binh sĩ Australia sẽ đóng bất kỳ vai trò tác chiến nào ở Iraq.

Tuần trước, 6 phản lực cơ của Australia đã gia nhập vào liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu thực hiện các cuộc không kích chống lại phe Nhà nước Hồi giáo tại Iraq.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry kêu gọi cộng đồng quốc tế lưu ý tới tình trạng phụ nữ và các em gái thiểu số ở Iraq bị các phần tử Nhà nước Hồi giáo bắt cóc, buộc làm nô lệ, và cưỡng hiếp.

Ông Kerry nói đây là các ví dụ mới nhất chứng tỏ sự đồi bại và xấu xa của nhóm chủ chiến này.

Phát biểu tối hôm qua, Ngoại trưởng Kerry cho biết tình trạng xâm hại các phụ nữ Yazidi và những nhóm sắc tộc khác bao gồm cả các em gái chỉ mới 12 tuổi, và rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo tuyên bố hành vi của họ phần nào được tôn giáo cho phép.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG