Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Ấn Độ không vũ trang và bị bất ngờ khi đụng độ với lính Trung Quốc?


Khu vực biên giới Ấn - Trung.
Khu vực biên giới Ấn - Trung.

Các binh sĩ Ấn Độ chết trong xung đột với quân đội Trung Quốc hồi tháng trước khi trên người không có vũ khí và bị lực lượng đối phương đông hơn bao vây trên một sườn dốc, Reuters dẫn nguồn tin của chính phủ Ấn Độ, hai binh sĩ tham gia làm nhiệm vụ trong khu vực và gia đình nạn nhân cho biết hôm 6/7.

Cha của một binh sĩ Ấn Độ, người bị rạch cổ họng bằng đinh trong bóng tối, nói với Reuters rằng sự việc này đã được một đồng đội của con trai ông có mặt ở đó kể lại.

Thân nhân dẫn lời các nhân chứng cho Reuters biết các binh sĩ khác chết vì rơi xuống sông Galwan lạnh giá ở phía tây dãy Hy Mã Lạp Sơn.

Vào ngày 15/6, có đến 20 binh sĩ Ấn Độ chết trong cuộc đụng độ tại khu vực thường được xem là ranh giới Ấn - Trung. Các binh sĩ này đều thuộc Trung đoàn Bihar thứ 16 ở vùng Galwan.

Không có tiếng súng, nhưng vụ đụng độ này gây ra mất mát nhân mạng lớn nhất trong cuộc chiến giữa hai nước láng giềng có vũ trang hạt nhân kể từ năm 1967, khi tranh chấp biên giới căng thẳng bùng lên thành những trận chiến sinh tử.

Reuters phỏng vấn người thân của 13 binh sĩ đã chết, và trong năm trường hợp cho biết giấy chứng tử có ghi do bị thương nặng trong cuộc đụng độ ban đêm kéo dài sáu giờ ở độ cao 14.000 ft (4.267 mét) giữa vùng núi hẻo lánh.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lặp lại các tuyên bố trước đây nói rằng nguyên nhân cho phía Ấn Độ đã vượt qua ranh giới thực tế và khiêu khích phía Trung Quốc.

“Khi các sĩ quan và binh sĩ Trung Quốc tới đó để đàm phán, họ đã bị quân đội Ấn Độ tấn công bất ngờ và dữ dội,” phát ngôn viên Trung Quốc nói.

“Vụ việc cho thấy ai đúng, ai sai đã rất rõ ràng rồi. Trách nhiệm hoàn toàn không thuộc về phía Trung Quốc,” người phát ngôn cho biết thêm.

Chính phủ Ấn Độ nói rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã hành động một cách có chủ đích, nhưng họ không cung cấp thêm chi tiết về cuộc đụng độ làm kinh hoàng đất nước và gây ra sự tức giận trong dân chúng đối với Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG