Đường dẫn truy cập

Biểu tình phản đối thuế nhiên liệu ở Pháp biến thành bạo động


Một người biểu tình đứng trên hàng rào chướng ngại vật trên Đại lộ Champs-Élysées trong một cuộc biểu tình chống giá nhiên liệu gia tăng, ngày 24 tháng 11, ở Paris.

Cảnh sát Pháp đã bắn hơi cay và xịt vòi rồng để giải tán những người biểu tình bạo lực ở Paris hôm thứ Bảy, khi hàng ngàn người tụ tập ở thủ đô và xa hơn và dựng các chướng ngại vật chắn đường để bày tỏ sự tức giận về thuế nhiên liệu gia tăng.

Hàng ngàn cảnh sát đã được triển khai trên toàn quốc để kiềm chế những cuộc biểu tình kéo dài sang ngày thứ tám, vốn khởi đầu là những cuộc biểu tình chống tăng thuế nhưng sau đó biến thành biểu tình phản đối Tổng thống Emmanuel Macron và điều bị xem thái độ xa rời quần chúng của tầng lớp cầm quyền ở Pháp. Hai người đã thiệt mạng kể từ những vụ việc liên quan tới cuộc biểu tình ngày 17 tháng 11.

Những cuộc đụng độ căng thẳng trên Đại lộ Champs-Élysées kết thúc vào lúc chiều tà ngày thứ Bảy, AP đưa tin. Cảnh sát đã đối đầu với những người biểu tình đốt những tấm ván ép, cầm những biểu ngữ viết “Thuế má hãy chết đi” và lật úp một chiếc xe lớn.

Ít nhất 19 người, bao gồm bốn viên cảnh sát, bị thương nhẹ và một người chịu thương tích nặng hơn, theo cảnh sát.

Ông Macron phản ứng trong một dòng tweet với lời lẽ gay gắt: “Những kẻ tấn công (cảnh sát) thật đáng xấu hổ. Những người có hành vi bạo lực với các công dân khác thật đáng xấu hổ... Không có chỗ cho hành vi bạo lực này ở nước Cộng hòa này.”

Cảnh sát nói rằng hàng chục người biểu tình đã bị câu lưu vì “ném những vật tấn công,” trong số những hành vi khác. Đến tối, lửa vẫn âm ỉ cháy trên Đại lộ Champs-Élysées và ở quảng trường Place de la Madeleine, những chiếc xe gắn máy cháy trơ khung nằm chỏng chơ trên vỉa hè, AP tường thuật.

Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho biết 8.000 người biểu tình tràn xuống Đại lộ Champs-Élysées vào lúc đỉnh điểm của cuộc biểu tình và có gần 106.000 người biểu tình và 130 vụ bắt giữ trên toàn quốc.

Ông Castaner lên án những người biểu tình cực hữu mà ông gọi là “nổi loạn,” khi ông cáo buộc nhà lãnh đạo Quốc hội Marine Le Pen xúi giục họ.

Nhưng Bộ Nội vụ đã hạ giảm quy mô các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, chỉ ra rằng có tới 280.000 người tham gia vào cuộc biểu tình vào ngày thứ Bảy tuần trước.

Tình trạng bất ổn đang là một thách thức to lớn cho ông Macron. Tỉ lệ ủng hộ dành cho ông đã giảm mạnh trog các cuộc khảo sát ý kiến.

Nhà lãnh đạo này, người đã lên nắm quyền với tỉ lệ ủng hộ cao chỉ mới năm ngoái, là tâm điểm của cơn thịnh nộ của những người biểu tình “áo khoác vàng.” Họ cáo buộc ông, một người có lập trường trung dung ủng hộ giới doanh nghiệp, là dửng dưng trước những vất vả của người dân Pháp bình thường.

Ông Macron cho tới giờ vẫn kiên định chủ trương tăng thuế nhiên liệu mà ông cho là cần thiết để giảm sự phụ thuộc của Pháp vào nhiên liệu hóa thạch và tài trợ các khoản đầu tư năng lượng tái tạo được - nền tảng cho những cải cách quốc gia của ông. Ông sẽ bênh vực các kế hoạch mới nhằm làm cho “sự chuyển tiếp năng lượng” dễ dàng hơn vào tuần sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG