Đường dẫn truy cập

Biểu tình nổ ra ở Iran về vụ nữ sinh ngã bệnh hàng loạt


Một nữ sinh được điều trị trong bệnh viện sau khi ngã bệnh trong những vụ việc bị nghi là tấn công đầu độc hàng loạt, trong hình ảnh trích từ video quay vào ngày 2 tháng 3 ở Iran, WANA/Reuters TV via REUTERS

Những cha mẹ lo lắng đã biểu tình ở thủ đô Tehran của Iran và các thành phố khác vào ngày thứ Bảy vì một làn sóng những vụ việc bị nghi là tấn công đầu độc đã ảnh hưởng đến các nữ sinh ở hàng chục trường học, theo các hãng thông tấn và video trên mạng xã hội của Iran.

Những căn bệnh chưa rõ nguyên nhân đã ảnh hưởng đến hàng trăm nữ sinh trong những tháng gần đây. Các quan chức Iran tin rằng các em gái có thể đã bị đầu độc và đổ lỗi cho những kẻ thù của Tehran.

Bộ trưởng y tế của đất nước cho biết các em gái đã bị tấn công bằng "thuốc độc nhẹ" và một số chính trị gia cho rằng các em gái có thể đã bị nhắm mục tiêu bởi các nhóm Hồi giáo bảo thủ phản đối việc giáo dục trẻ em gái.

Bộ trưởng Nội vụ Iran ngày thứ Bảy cho biết các nhà điều tra đã tìm thấy "các mẫu đáng ngờ" đang được nghiên cứu và kết quả sẽ được công bố “sớm nhất có thể.”

Chứng bệnh đã ảnh hưởng đến hơn 30 trường học ở ít nhất 10 trong số 31 tỉnh của Iran vào ngày thứ Bảy. Các video đăng trên mạng xã hội cho thấy cha mẹ tập trung tại trường để đưa con về nhà và một số học sinh được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương hoặc xe buýt.

Một cuộc tụ tập của những cha mẹ bên ngoài tòa nhà Bộ Giáo dục ở phía tây Tehran vào ngày thứ Bảy để phản đối những vụ ngã bệnh này đã biến thành một cuộc biểu tình chống chính phủ, theo một đoạn video được xác minh bởi Reuters.

Các cuộc biểu tình tương tự được tổ chức ở hai khu vực khác ở Tehran và các thành phố khác bao gồm Isfahan và Rasht, theo các video chưa được xác minh.

Vụ nữ sinh ngã bệnh hàng loạt xảy ra vào thời điểm hệ trọng đối với giới giáo sĩ cầm quyền của Iran, những người đã đối mặt với các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng xuất phát từ cái chết của một người phụ nữ Iran trẻ tuổi khi bị giam giữ bởi cảnh sát đạo đức, là những người thi hành các quy định nghiêm ngặt về trang phục.

Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc tại Geneva ngày thứ Sáu đã kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch về các vụ tình nghi là tấn công và các nước bao gồm Đức và Mỹ đã bày tỏ quan ngại.

Iran bác bỏ điều mà họ coi là sự can thiệp của nước ngoài và "những phản ứng vội vàng" và nói hôm thứ Sáu rằng họ đang điều tra nguyên nhân các vụ việc.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG