Đường dẫn truy cập

Biểu tình “áo gi-lê vàng” biến thành bạo động ở Paris


Cảnh sát chống bạo động chạy ngang qua những thùng rác bị phóng hỏa bởi những người biểu tình áo gi-lê vàng ở Paris, Pháp, ngày 9 tháng 2, 2019.

Một người biểu tình “áo gi-lê vàng” ở Pháp bị đứt lìa ngón tay hôm thứ Bảy trong những vụ đụng độ dữ dội ở Paris khi những người biểu tình cố gắng xông vào Quốc hội Pháp trong đợt biểu tình cuối tuần thứ 13 liên tiếp.

Cảnh sát cho biết người biểu tình bị thương nói trên mất bốn ngón tay khi cảnh sát ập tới để ngăn những người biểu tình xông vào khu vực bên ngoài Quốc hội. Cảnh sát không thể xác nhận tin tức trên truyền thông Pháp cho hay bàn tay của người biểu tình này, hiện đang được chữa trị trong bệnh viện, đứt lìa do sức nổ từ một quả lựu đạn được dùng để giải tán đám đông mất trật tự.

Khi những vụ ẩu đả nổ ra trước Quốc hội và cảnh sát Pháp đáp trả bằng hơi cay, các nhân viên y tế đã vây quanh người biểu tình bị thương tại cổng Quốc hội, theo tường trình của AP.

Hãng tin này cho biết cảnh sát dùng dùi cui và bắn hơi cay ở Paris để giải tán những người biểu tình, một số người ném các mảnh vỡ vào cảnh sát chống bạo động. Xe hơi, xe máy và thùng rác bị phóng hỏa trong khi cuộc biểu tình di chuyển về phía Điện Invalides và sang Tháp Eiffel.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner lên Twitter bày tỏ “sự ghê tởm” khi những người biểu tình châm lửa đốt một chiếc xe quân sự chống khủng bố.

Những chiếc xe này thường được nhìn thấy ở Paris kể từ các cuộc tấn công khủng bố gây chết người vào năm 2015.

Cảnh sát cho biết 31 người biểu tình đã bị bắt trong vụ bất ổn. Nhưng Bộ Nội vụ Pháp nói cuộc biểu tình tuần này nhỏ hơn đáng kể so với tuần trước.

Những người biểu tình áo gi-lê vàng - loại áo khoác màu vàng dạ quang dành cho người lái xe ở Pháp - hiện đang cố gắng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào Nghị viện Châu Âu vào tháng 5 sau khi hàng trăm ngàn người đã đổ ra đường suốt ba tháng qua. Nhưng phong trào này bị chia rẽ về chính trị và không có người lãnh đạo được chỉ định.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - mục tiêu nhắm vào của nhiều người biểu tình - dường như đang giành lại được sự ủng hộ của công chúng trong khi ông cố gắng ứng phó với sự giận dữ của phong trào này bằng một cuộc tranh luận chính trị toàn quốc về sự bất công kinh tế. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho ông đang nhích lên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG