Đường dẫn truy cập

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến những đảo thấp


Đảo san hô vòng Midway
Đảo san hô vòng Midway
Những cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu luôn có cảnh báo về việc băng tan chảy sẽ mực nước biển dâng cao, đe dọa các quốc đảo và các cộng đồng ven biển. Nhưng một phân tích mới của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ nói rằng những cảnh báo đó còn chưa đủ nghiêm trọng.

Những tiên đoán do máy tính thực hiện, được sử dụng để dự báo mức dâng cao của nước biển, là dựa trên dữ liệu bản đồ và những mô hình dự báo đơn giản.

Theo đó, hầu hết các đảo san hô thấp của vùng Thái Bình Dương sẽ vẫn nằm trên mực nước biển trong khoảng từ 50 đến 150 năm tới.

Dự báo mới xét tới những yếu tố như gió bão và hoạt động của sóng biển và do đó đưa tới viễn cảnh là nhiều đảo san hô sẽ chìm trong nước và không thể sinh sống được vào thời điểm sớm hơn nhiều.

Nhà hải dương học Curt Storlazzi của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ nghiên cứu đảo san hô Midway và Laysan có nhiều đặc điểm ven biển giống với nhiều đảo Thái Bình Dương.

Nhóm nghiên cứu của ông đã xác định rằng 91% của Đảo Ðông của nhóm đảo Midway sẽ chìm trong nước với mực nước biển dâng cao 2 mét. Dự báo trước đây nói tỉ lệ ngập nước là 19%.

Ông Storlazzi nói kết quả này có ý nghĩa quan trọng đối với hàng chục ngàn người dân sống trên các đảo thấp, cũng như cung cấp những công cụ dự báo ở đâu thì đất nông nghiệp có thể bị hủy hoại vì nước biển rửa trôi, và ở đâu trong đất liền thì nước ngầm có thể bị nhiễm mặn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG