Đường dẫn truy cập

Biden và tổng thống Mexico cam kết hợp tác về vấn đề di dân


Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 19/12 cam kết triển khai chiến lược nhân đạo đối với vấn đề di dân trong khu vực bằng cách xử lý các nguyên nhân gốc rễ ở Trung Mỹ và miền nam Mexico, theo Reuters.

Tin cho hay, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo “đã thảo luận về việc hợp tác về một cách tiếp cận mới đối với vấn đề di dân trong khu vực, theo đó đưa ra các lựa chọn thay thế cho việc thực hiện các chuyến đi đầy hiểm nguy tới Mỹ”.

Reuters dẫn lời tuyên bố từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden nói thêm rằng đôi bên cùng chia sẻ mong muốn giải quyết các lý do dẫn tới việc di dân ở El Salvador, Guatemala, Honduras và miền nam Mexico.

Ông Biden được trích lời bày tỏ cam kết củng cố “khả năng và cơ sở hạ tầng trên khu vực biên giới và ở khu vực nhằm hỗ trợ cho một cách tiếp cận mới mang tính nhân đạo và trật tự, theo đó sẽ tôn trọng các chuẩn mực quốc tế liên quan tới việc xử lý các đơn xin tị nạn”.

Theo Reuters, hồi đầu tuần trước, ông Lopez Obrador gợi ý rằng dưới thời kỳ nắm quyền của ông Biden, hai nước láng giềng nên hợp tác xử lý vấn đề di dân đầy thách thức.

VOA Express

XS
SM
MD
LG