Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Mỹ đi thăm Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về Syria và năng lượng


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh năng lượng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, 22/11/2014.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh năng lượng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, 22/11/2014.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi Âu châu đa dạng hóa nguồn cung ứng năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh năng lượng ở Istanbul, ông Biden ba lần lập lại từ “bây giờ” là lúc cần phải hành động. Ông nói những khó khăn về cung ứng năng lượng cho Ukraine nêu rõ hơn tính cấp thiết cho vấn đề này.

Nga từ lâu nay là nhà cung ứng khí đốt cho miền đông Ukraine, và Moscow đã cắt nguồn cung ứng này hồi tháng 7 do những tranh cãi về việc Ukraine chưa thanh toán các khoản nợ. Trong lúc mùa đông đang đến, vấn đề nguồn cung ứng năng lượng này càng trở nên cấp thiết hơn, trong bối cảnh Nga là bên mạnh hơn trong cuộc tranh chấp lãnh thổ ở miền đông Ukraine.

Ông Biden nói Nga có thể và nên tiếp tục là nhà cung ứng năng lượng chính cho Âu châu, nhưng không nên sử dụng năng lượng để đạt những mục tiêu chính trị. Ông Biden nói rằng đa dạng hóa nguồn năng lượng sẽ là yếu tố then chốt để hạ giảm mối đe dọa đó.

Phó Tổng thống Biden ở Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến đi thăm ba ngày, với mục đích thuyết phục giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tham gia một vai trò lớn hơn trong liên minh quốc tế chống các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo, nhóm đã chiếm được những vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria.

Chuyến thăm của Phó Tổng thống Biden đến Thổ Nhĩ Kỳ tiếp theo sau những tuần lễ xảy ra lời qua tiếng lại công khai giữa hai đồng minh NATO về sự miễn cưỡng của giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tham gia vào chiến dịch quân sự của liên minh để chống lại nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan.

Phó Tổng thống Biden đã họp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm thứ Bảy tại Istanbul, và theo dự kiến sẽ gặp gỡ với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sau đó trong ngày thứ Bảy.

Tổng thống Erdogan giữ vững lập trường rằng nếu Hoa Kỳ muốn nước ông hỗ trợ, thì phải bớt tập trung vào cuộc chiến chống các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo, mà tập trung nhiều hơn vào việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chủ nhật, ông Biden sẽ gặp Đức Thượng phụ Bartholomew trước khi lên đường về lại Washington.

VOA Express

XS
SM
MD
LG