Đường dẫn truy cập

Ông Biden: ‘Sẽ không ra khai chứng’ tại phiên tòa luận tội của Thượng viện


Ông Joe Biden vận động tranh cử hôm 8/12 (AP Photo/Cheryl Senter)

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với ban biên tập của tờ De Moines Register tại Iowa, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nói khăng khăng hôm thứ Sáu 27/12 rằng ông sẽ không tuân thủ trát gọi ông ra khai chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện.

Phát biểu của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa đe dọa sẽ triệu tập những người của đảng Dân chủ - bao gồm cả ông Biden và con trai ông là Hunter - ra khai chứng trong phiên xét xử của Thượng viện sau khi Hạ viện luận tội ông Trump hồi đầu tháng, cáo buộc rằng ông lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội Mỹ, là những động thái liên quan đến một chiến dịch gây áp lực đối với Ukraine.

Ông Biden nói ông sẽ không tuân thủ trát đòi hầu tòa "bởi vì toàn bộ việc đó đều có chủ đích đối phó với những gì mà ông Trump đã làm suốt cả đời ông ta - đó là cố làm cho người khác không chú ý đến ông ta".

Khi được hỏi liệu việc chống lại trát gọi ra hầu tòa của quốc hội có thể tạo ra hình ảnh là ông đứng trên luật pháp hay không, ông Biden cho rằng lời khai của ông sẽ giúp Tổng thống Trump "thoát khỏi" cảnh là trọng tâm của phiên tòa.

"Hãy để ý, lý do để họ triệu tập tôi cực kỳ sai. Nhưng vì thế mà tôi không lường trước được chuyện này có thể xảy ra. Nhưng sự thể sẽ ra sao - giả sử là tôi chấp nhận tự nguyện ra tòa, cứ coi như tôi sẽ ra tòa nói về phần mình đi, thì các bạn sẽ đưa tin về điều gì? " Ông Biden đặt câu hỏi, hàm ý nhắc đến giới báo chí.

"Các bạn, thay vì tập trung vào ông ta [Trump], bạn sẽ đưa tin trong ba tuần về bất cứ điều gì tôi nói. Và ông ta sẽ thoát", ông Biden nói.

(CNN, FOX)

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG