Đường dẫn truy cập

Bị tố tiết lộ bí mật quốc gia, TT Hàn Quốc không từ chức


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà Xanh, Seoul, Hàn Quốc, thứ Tư ngày 13 tháng 01 năm 2016.

Tổng thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye đã bị lôi cuốn vào một vụ tai tiếng liên quan tới những cáo buộc nói rằng bà đã cho phép một người bạn tiếp cận và can thiệp vào các vấn đề quốc gia.

Mức ủng hộ dành cho Tổng thống Park đã tuột dốc giữa lúc có nhiều người kêu gọi bà từ chức, từ khi có tin tiết lộ vụ bà trao bản thảo các bài diễn văn của bà cho bà Choi Soon-sil để được biên tập lại, trong khi bà Choi không nắm bất cứ chức vụ công cử nào, và ngay cả không được xét lý lịch an ninh.

Các tài liệu cho thấy bà Choi còn nhận được những tài liệu mật khác, kể cả các hồ sơ về Nhật Bản và Bắc Triều Tiên.

Bà Park đã ngỏ lời xin lỗi và tỏ quyết tâm duy trì chức vụ. Bà còn hơn 1 năm trước khi chấm dứt nhiệm kỳ Tổng thống hiện nay.

Truyền thông đồn đoán rằng bà Choi đã dùng ảnh hưởng của bà đối với Tổng thống Park để thuyết phục các công ty đóng góp tiền bạc cho hai tổ chức thiện nguyện của riêng bà, và dùng các tổ chức đó để trục lợi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG