Đường dẫn truy cập

Bị đặt dưới sự điều tra, cựu tổng thống Pháp phản công


Tổng thống Sarkozy rời tư gia, 2/7/14
Tổng thống Sarkozy rời tư gia, 2/7/14

Một vụ tai tiếng quanh nhà cựu lãnh đạo Pháp đã quay ra mang tính đảng phái, khi cựu tổng thống Nicolas Sarkozy mô tả những cáo buộc tham nhũng và mua bán ảnh hưởng là có động cơ chính trị. Từ Paris, thông tín viên Lisa Bryant ghi nhận thêm chi tiết trong bài tường thuật cho đài VOA.

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã phản công, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi ông bị đặt làm mục tiêu trong một cuộc điều tra chính thức. Trong giờ vàng truyền hình hôm thứ tư, ông tái khẳng định sự vô can của ông và lên án những tuyên bố cho rằng ông có hành vi phi pháp là “phi lý.”

Mô tả 15 giờ bị cảnh sát câu lưu mà ông trải qua trong tuần này - một thủ tục chưa từng có đối với một nhà lãnh đạo Pháp – ông Sarkozy nói một chiến dịch bôi xấu ông đang được xúc tiến. Ông nêu thắc mắc vì sao các quan tòa điều tra vụ này lại không đơn giản triệu tập ông lên để trả lời những câu hỏi.

Thất bại trong cuộc tái tranh cử năm 2012, ông Sarkozy đang bị đặt dưới sự điều tra tư pháp chính thức, vì bị nghi là tìm cách lấy thông tin nội bộ từ một quan tòa về một cuộc điều tra có liên quan đến cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông vào năm 2007. Cả luật sư của ông lẫn vị quan tòa vừa kể là ông Gilbert Azibert, cũng bị điều tra trong một vụ dường như là được dựa vào những cuộc đối thoại được ghi âm lén.

Ông Sarkozy lên án những vụ nghe lén, và nói rằng ông bị nhắm làm mục tiêu đối xử bất công và thiếu đạo đức. Ông gợi ý là hệ thống tư pháp đã bị thao túng vì mục đích chính trị.

Vụ điều tra ông Sarkozy diễn ra vào lúc dường như ông có ý định trở lại chính trường 2 năm sau khi thất cử trước Tổng thống Francois Hollande của đảng Xã hội.

Ông Hollande đang bị mất lòng dân rất nhiều và đảng UMP cực hữu của ông Sarkozy đang rối loạn hàng ngũ, nhưng cuộc điều tra mới này, một trong nhiều vụ tai tiếng xoay quanh ông Sarkozy, có thể làm chệch hướng các hy vọng của ông.

Những người ủng hộ ông Sarkozy đang hoan nghênh cuộc phản công của ông, nhưng những người khác mau chóng chỉ trích vị cựu tổng thống 59 tuổi này.

Trên đài phát thanh Pháp hôm nay, bí thư đảng Xã hội, ông Jean-Christophe Cambadelis lên án ông Sarkozy là nhân việc xuất hiện trên truyền hình để nhục mạ các quan tòa, chính phủ tả khuynh và Tổng thống Hollande.

Trong mấy ngày vừa qua, vụ Sarkozy đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông Pháp nhiều ngang với World Cup – trong đó đội tuyển Pháp đã ghi được thắng lợi lớn. Ông Sarkozy thì đạt thành tích kém hơn. Một cuộc thăm dò mới của CSA cho thấy 65 phần trăm người Pháp phản đối việc ông trở lại sinh hoạt chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG