Đường dẫn truy cập

Bỉ bắt 1 nghi can âm mưu khủng bố đêm giao thừa


Cảnh sát lực lượng đặc biệt của Bỉ tuần tra đường phố trong một cuộc bố ráp ở Brussels ngày 20/12/2015.

Các công tố viên ở Bỉ hôm 29/12 loan báo cảnh sát đã bắt giữ hai người bị tình nghi hoạch định các cuộc tấn công khủng bố dịp lễ tại Brussels.

Họ nói các nhà điều tra tìm ra bằng chứng cho thấy có ‘mối đe dọa của các cuộc tấn công nghiêm trọng nhắm mục tiêu một số địa điểm biểu tượng’ trong đêm giao thừa sắp tới.

Trong thông cáo, văn phòng công tố không nêu cụ thể một mục tiêu khả dĩ nào. Thủ đô Brussels của Bỉ còn là nơi tọa lạc trụ sở của Ủy ban châu Âu và NATO cùng văn phòng của nhiều cơ quan Liên Hiệp Quốc.

Vụ bắt giữ diễn ra hôm Chủ nhật và thứ Hai sau khi phát hiện các bộ đồng phục quân sự và những tài liệu tuyên truyền của nhóm Nhà nước Hồi giáo trong các cuộc lục soát gần Brussels và Liege. Nhà chức trách cho hay không phát hiện có vũ khí hay chất nổ.

Thoạt đầu có tổng cộng sáu người bị bắt giữ, nhưng bốn người đã được phóng thích. Một người trong nhóm bị bắt bị buộc tội là thủ lĩnh nhóm khủng bố và tuyển dụng nhân sự cho các hoạt động khủng bố.

Công tố viên cho biết vụ này không liên hệ tới các cuộc tấn công hôm 13/11 tại Paris khiến ít nhất 130 người chết. Một số nghi phạm trong các vụ tấn công đó, kể cả người được cho là cầm đầu đường dây, có các mối liên hệ với Bỉ.

Trong 6 tuần lễ kể từ sau các cuộc tấn công Paris, cảnh sát Bỉ đã thực hiện nhiều vụ bắt giữ trong các đợt truy quét chống khủng bố. Một trong những vụ bắt giữ đó diễn ra tuần trước, khi nhà chức trách buộc tội một người đàn ông bị tình nghi có liên lạc với anh em họ hàng của Abdelhamid Abaaoud, người bị cáo giác tổ chức vụ tấn công Paris.

Abaaoud cùng người anh em họ được xác định danh tánh là Hasna Ait Boulahcen đã bị hạ sát trong cuộc đột kích của cảnh sát ở Saint Denis, Pháp, vài ngày sau vụ khủng bố.

Cảnh sát đang truy lùng Salah Abdeslam có gốc gác từ Brussels, người bị nghi là có dính líu trực tiếp trong cuộc tấn công khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG