Đường dẫn truy cập

Bernanke: Vấn đề châu Âu có thể làm tổn hại Hoa Kỳ


South Korean soldiers patrol along a barbed-wire fence, near the demilitarized zone that separates the two Koreas in Paju, north of Seoul, April 5, 2013.
Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ Ben Bernanke nói tình trạng khó khăn về tài chánh của châu Âu có thể lan ra khỏi châu Âu, băng ngang qua Đại Tây Dương và làm tổn hại kinh tế Hoa Kỳ.

Ông nói các vấn đề kinh tế châu Âu đã làm chậm việc xuất khẩu của Mỹ, làm tổn hại doanh thương và giảm mức tin tưởng của người tiêu dùng, và tạo áp lực lên thị trường tài chánh Hoa Kỳ và các định chế khác.

Ông Bernanke nói Ngân hàng Trung ương sẽ xem xét nỗ lực của châu Âu đối phó với nợ và những vấn đề khác và sẵn sàng có những hành động bổ sung để chống đỡ cho nền kinh tế Hoa Kỳ nếu cần.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương không phác thảo bất cứ hàng động cụ thể nào trong nhận xét hôm thứ Năm của ông trước một Ủy ban quan trọng của Quốc hội Hoa Kỳ. Ngân hàng Trung ương Mỹ đã cắt giảm lãi suất ở mức gần số không cách đây vài năm trong nỗ lực giúp các công ty dễ dàng vay tiền những khoản tiền cần thiết để mở rộng việc kinh doanh và thuê thêm nhân công.

Ngân hàng Trung ương cũng nỗ lực cắt giảm lãi suất dài hạn với việc hai lần mua nhiều trái phiếu. Nhiều bài trong các báo về tài chánh đã đưa ra tin đồn là một vòng thứ ba của “việc mua một số lượng như thế” có thể đang được soạn thảo, nhưng ông Bernanke không đưa ra những chi tiết rõ ràng trong nhân xét được soạn sẵn trong ngày thứ Năm.

Ông Bernanke một lần nữa nói với các nhà lập pháp là chi tiêu của chính phủ cần được cắt giảm trong dài hạn, nhưng cảnh báo là cắt quá nhiều và quá sớm có thể làm tổn hại cho việc phục hồi kinh tế.

Ông nói nền kinh tế Hoa Kỳ, lớn nhất thế giới, sẽ tiếp tục tăng trưởng ở một mức độ khiêm nhường trong năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG