Đường dẫn truy cập

Bệnh sởi lây lan ở Mỹ


CDC nói rằng thuốc chủng ban sởi MMR có công hiệu 97% trong việc ngăn ngừa bệnh sởi.
CDC nói rằng thuốc chủng ban sởi MMR có công hiệu 97% trong việc ngăn ngừa bệnh sởi.

Hơn 100 người ở Mỹ đã bị bệnh sởi kể từ tháng 12, khiến Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu hối thúc các bậc cha mẹ cho con chích ngừa.

Bệnh sởi là chứng bệnh rất dễ lây lan. Chưa có ca tử vong nào vì chứng bệnh lan truyền qua không khí này được báo cáo trong vụ bộc phát hiện nay.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói với báo chí rằng khoa học tiêm chủng “rất rõ ràng.” Ông cho biết việc tiêm chủng hay không nên do các bậc cha mẹ quyết định và họ nên nghe theo lời khuyên của các chuyên gia y tế công cộng để cho con cái chích ngừa.

Hơn 90 ca bệnh sởi được báo cáo ở California, nơi các giới chức y tế liên kết dịch bệnh này với công viên giải trí Disneyland. Ít nhất 6 tiểu bang khác cũng báo cáo những ca bệnh sởi mà họ tin là có liên hệ với Disneyland.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói rằng thuốc chủng ban sởi MMR có công hiệu 97% trong việc ngăn ngừa bệnh sởi.

Một số khá đông những người làm cha mẹ ở Mỹ, trong đó có nhiều người ở California, không muốn cho con chủng ngừa. Họ nêu lên mối lo ngại là việc tiêm chủng như vậy là “tiêm chất độc” vào người con họ và những tác dụng phụ của thuốc chủng này, trong đó có bệnh tự kỷ.

Tuy nhiên, Bác sĩ Marha Rivera, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, cho biết không có liên hệ gì giữa thuốc chủng bệnh sởi với bệnh tự kỷ. Bà nói rằng mối rủi ro đó đã được chứng minh là không tồn tại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG