Đường dẫn truy cập

Bệnh nhân sống thực vật sinh con ở Mỹ: Bác sĩ gốc Việt bị đình chỉ công tác


Truyền thông Mỹ đưa tin về việc bác sĩ Thanh Nguyễn bị đình chỉ hợp đồng với trung tâm Hacienda ở Phoenix.
Truyền thông Mỹ đưa tin về việc bác sĩ Thanh Nguyễn bị đình chỉ hợp đồng với trung tâm Hacienda ở Phoenix.

Một bác sĩ gốc Việt vừa bị đình chỉ công tác vì bị cho là có trách nhiệm liên đới trong vụ án gây chấn động nước Mỹ hồi gần đây.

Các nguồn tin thân cận xác nhận với kênh KPHO-TV của đài CBS ở Phoenix rằng bác sĩ Thanh Nguyễn, bác sĩ chính có trách nhiệm chăm sóc cho nữ bệnh nhân thiểu năng bị tấn công tình dục và sinh con tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hacienda ở Phoenix, đã bị đình chỉ công tác vào ngày 15/1 vì đã “đặt sức khỏe và an sinh của bệnh nhân vào tình trạng nguy hiểm”.

Kênh truyền hình Mỹ dẫn lời luật sư của bác sĩ Thanh Nguyễn nói rằng thân chủ của ông không bình luận gì về thông tin trên.

Trước đó, tin một nữ bệnh nhân 29 tuổi, sống trong tình trạng thực vật trong nhiều thập niên ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hacienda bất ngờ trở dạ sinh con hôm 29/12/2018 đã khiến cả nước Mỹ rúng động.

Phủ nhận thông tin ban đầu nói rằng nữ bệnh nhân bị tấn công tình dục trong tình trạng hôn mê nhiều năm, gia đình bệnh nhân cho biết cô không hôn mê nhưng bị “thiểu năng trí tuệ nghiêm trọng”. Nữ bệnh nhân không nói được, nhưng có thể thực hiện một vài cử động, phản ứng với âm thanh và có vài biểu hiện trên khuôn mặt.

Bệnh nhân đã được đưa vào chăm sóc ở trung tâm Hacienda từ khi mới lên 3, sau khi suýt bị chết đuối, và từ đó sống trong tình trạng thực vật.

Theo kênh KPHO-TV, các nhân viên của trung tâm Hacienda không hề biết bệnh nhân mang thai, cho đến khi cô chuyển dạ, họ đã hoảng hốt, “bấn loạn” gọi tới số điện thoại cấp cứu 911 để được trợ giúp.

Các cơ quan cảnh sát sau đó đã thu thập mẫu DNA của tất cả các nam nhân viên làm việc tại trung tâm để điều tra. Giám đốc điều hành của trung tâm đã từ chức ngay sau đó.

Kênh truyền hình của Mỹ trích lá thư mà cơ quan phụ trách chương trình Medicaid ở bang Arizona (AHCCCS) gửi cho bác sĩ Thanh Nguyễn hôm 14/1 nói: “Do ông đã đặt sức khỏe và an sinh của các thành viên AHCCCS vào tình trạng nguy hiểm, AHCCCS buộc phải đình chỉ hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của những người tham gia chương trình”.

Vẫn theo KPHO-TV, một bác sĩ thứ hai phụ trách việc chăm sóc cho nữ bệnh nhân trong cuộc cũng đã từ chức.

Cảnh sát Phoenix tuần trước bắt giữ Nathan Sutherland, nam y tá 36 tuổi làm việc tại trung tâm Hacienda, sau khi kết quả xét nghiệm DNA của ông này trùng với bé trai mới sinh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG