Đường dẫn truy cập

Ứng viên Carson: Người Hồi giáo không nên làm Tổng thống Mỹ


Bác sĩ Ben Carson phát biểu trong cuộc tranh luận lần thứ hai với những ứng cử viên Cộng hòa khác, ngày 16 tháng 9, 2015.

Ông Ben Carson, một trong những người đang tranh đua để được đảng Cộng hoà đề cử làm ứng cử viên tổng thống, nói rằng người Hồi giáo không nên làm tổng thống của nước Mỹ. Ông Carson phát biểu như vậy hôm chủ nhật trong lúc dư luận Mỹ tiếp tục bàn tán về việc ông Donald Trump, một ứng viên khác của đảng Cộng hoà, hồi tuần trước không phản bác một phát biểu sai lạc của một người ủng hộ ông là Tổng thống Obama là một người theo đạo Hồi.

Ông Ben Carson nói người theo đạo Hồi không thích hợp để làm Tổng thống của nước Mỹ vì những nguyên tắc của Hồi giáo không phù hợp với những giá trị của Mỹ.

Ông Carson, một tín đồ Cơ đốc giáo thuần thành, nói với đài truyền hình NBC: “Tôi sẽ không hô hào cho việc chúng ta đặt một người Hồi giáo lãnh đạo đất nước này. Tôi tuyệt đối không đồng ý với việc đó.”

Ông nói rằng tín ngưỡng của tổng thống là một việc quan trọng đối với cử tri và ông mô tả đạo Hồi là không phù hợp với Hiến pháp, tuy ông không nói một cách cụ thể là đạo Hồi đi ngược với các nguyên tắc của hiến pháp Mỹ như thế nào.

Những phát biểu đó của ông Carson được đưa ra trong lúc dư luận tiếp tục bàn tán về việc ứng viên Donald Trump hồi tuần trước đã không bác bỏ một phát biểu sai lạc của một người ủng hộ ông là Tổng thống Barack Obama là một người theo đạo Hồi và những người Hồi giáo là “một vấn đề của đất nước này.”

Ông Trump cùng với Thống đốc John Kasich của tiểu bang Ohio, một trong các ứng viên của đảng Cộng hoà, cũng xuất hiện riêng rẽ trên chương trình của đài truyền hình NBC.

Ông Kasich trả lời như sau khi được hỏi ông có vấn đề gì hay không với việc một người Hồi giáo làm Tổng thống Mỹ: “Câu trả lời là rốt cuộc thì chúng ta sẽ phải thông qua những sự xem xét chặt chẽ và khi đó người dân sẽ nhìn vào tất cả mọi thứ. Nhưng đối với tôi, chuyện quan trọng nhất về việc làm tổng thống là quí vị có tài năng lãnh đạo, quí vị biết những gì quí vị đang làm và quí vị có thể góp phần sửa chữa đất nước này và đưa đất nước này lên cao. Đó là những điều kiện quan trọng đối với tôi.”

Khi được hỏi một người theo đạo Hồi có thể được bầu làm tổng thống hay không, ông Trump nói: “Một số người đã nói là điều đó đã xảy ra rồi, thật tình là như vậy.”

Khi được hỏi ông có tin ông Obama là một người theo đạo Cơ Đốc hay, ông Carson nói: “Tôi tin ông ấy là người Cơ đốc giáo. Tôi không có lý do để nghi ngờ những gì ông ấy nói.”

Trong những cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, ông Trump đã tìm cách nêu bật sự khác biệt giữa những người Mỹ theo đạo Hồi nói chung với những người Hồi giáo cực đoan ở Mỹ và những nơi khác.

“Tôi có những người bạn là người Hồi giáo. Họ là những người rất tối, rất tuyệt vời,” ông Trump nói như vậy trên đài truyền hình CNN và cho biết thêm rằng những người Hồi giáo cực đoan là một vấn đề ở nước Mỹ và trên khắp thế giới.

Trong nhiều năm qua, ông Trump là một người mạnh mẽ bày tỏ sự nghi ngờ về nơi sinh và tín ngưỡng của ông Obama. Ông là một người theo đạo Cơ Đốc.

Sau những phát biểu của ông Trump tại cuộc mít-tinh tối thứ năm, Thống đốc New Jersey, ông Chris Christie, và bà Hillary Clinton, người dẫn đầu cuộc chạy đua của phe Dân chủ, đã nhanh chóng lên án về việc không phản bác những lời lẽ của người đàn ông nói rằng Tổng thống Obama là người theo đạo Hồi. Hầu hết các ứng viên khác trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 không bình luận gì về việc này.

Sau đó ông Trump nói rằng ông “không có bổn phận về mặt đạo đức để bênh vực cho tổng thống” trước những phát biểu tiêu cực hay gây tranh cãi.

Ông Carson cũng tìm cách vạch ra một sự khác biệt khi nói tới việc bầu những người Hồi giáo vào quốc hội. Ông nói rằng đó là “một chuyện khác” với chuyện bầu tổng thống.

Quốc hội Mỹ hiện có một thành viên theo đạo Hồi. Đó là Dân biểu Keith Ellison, thuộc đảng Dân chủ, đại diện tiểu bang Minnesota.

Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ của ông Carson đã bị giảm chút đỉnh trong cuộc thăm dò của CNN và ORC, được công bố ngày hôm qua. Ông đã từ hạng nhì tụt xuống hạng ba với tỉ lệ ủng hộ là 14%.

Cuộc thăm dò này cho thấy ông Trump tiếp tục dẫn đầu phe Cộng hoà với sự ủng hộ của 24% những cử tri có đăng ký đi bầu, giảm từ mức 32% trong cuộc thăm dò lần trước. Cựu Tổng giám đốc Hewlett-Packard Carly Fiorina giành vị trí thứ nhì với tỉ lệ ủng hộ 15%.

Bà Fiorina đã giành được nhiều sự ủng hộ sau khi có biểu hiện mạnh mẽ trong cuộc tranh luận trên truyền hình, trong đó bà đã “quạt” ông Trump về việc dè bỉu nhan sắc của bà. “Tôi nghĩ rằng tất cả những người phụ nữ trên cả nước đã nghe rất rõ những gì ông Trump nói,” bà Fiorina phát biểu như vậy tại cuộc tranh luận tối thứ tư.

16 đảng viên Cộng hoà đang chạy đua với nhau để làm ứng cử viên tổng thống của đảng này trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016.

XS
SM
MD
LG