Đường dẫn truy cập

Belarus đình chỉ thỏa thuận về uranium với Mỹ


Cảnh sát chặn đường trong một vụ biểu tình trong thủ đô Minsk của Belarus

Belarus loan báo đình chỉ một kế hoạch loại bỏ uranium tinh luyện ở mức cao theo một thỏa thuận với Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Belarus hôm nay cho hay đang đình chỉ dự án này vì các biện pháp chế tài mới của Mỹ mà họ cho là đi ngược lại tinh thần hợp tác.

Tuần trước, Hoa Kỳ ban hành các biện pháp chế tài kinh tế để đáp lại cuộc đàn áp của chính phủ Belarus đối với những người chống đối chính trị.

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào 4 công ty do một công ty có liên hệ với Tổng thống Alexander Lukashenko làm chủ hay điều hành.

Cảnh sát Belarus bắt hàng trăm người biểu tình phản đối sự cai trị của ông Lukashenko trong 17 năm nay.

Hàng chục người bị tuyên án tù vì đã tham gia vào các cuộc biểu tình sau khi ông Lukashenko tái đắc cử Tổng thống gây tranh cãi hồi tháng 12, trong số này có cả một số cựu ứng cử viên Tổng thống. Phe đối lập cho rằng cuộc bầu cử có gian lận.

Hoa Kỳ gọi ông Tổng thống Belarus là nhà độc tài cuối cùng của Châu Âu vì đã đàn áp nhân quyền, tự do ngôn luận, cũng như gian lận bầu cử.

Nước cộng hòa Xô Viết cũ Belarus cũng đang đối mặt trước tình trạng kinh tế chao đảo khiến nước này phải hạ giá mạnh tiền tệ quốc gia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG