Đường dẫn truy cập

Belarus: Người biểu tình gây áp lực lên Tổng thống Lukashenko


Hình ảnh cuộc biểu tình hôm 19/9.
Hình ảnh cuộc biểu tình hôm 19/9.

Hơn 100 nghìn người hôm 20/9 hôm 20/9 đã tuần hành qua đường phố thủ đô Minsk trong đợt biểu tình liên tiếp vào ngày cuối tuần thứ sáu, tiếp tục gây áp lực và đòi Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức, theo Reuters.

Hãng tin Anh nói rằng đoàn người đối lập kéo dài vài kilomét, hô vang “biến đi”, trong khi cảnh sát chống bạo loạn tuần tra trên đường phố, tay cầm vòi rồng. Một số người biểu tình đã bị lực lượng an ninh kéo khỏi đám đông.

Tin cho hay, các cuộc biểu tình còn diễn ra đồng thời ở nhiều thành phố khác của Belarus.

Đất nước Đông Âu này rơi vào cảnh hỗn loạn sau cuộc bầu cử tổng thống tháng trước mà ông Lukashenko tuyên bố giành thắng lợi vang dội trong khi phe đối lập cáo buộc có gian lận.

Theo Reuters, Liên minh châu Âu vài tuần trước cam kết sẽ áp đặt trừng phạt đối với chính quyền Minsk vì cáo buộc vi phạm nhân quyền và gian lận bầu cử, nhưng nhiều khả năng sẽ lỡ thời hạn đưa ra hành động vào ngày 21/9.

Đồng thời với những cuộc biểu tình, các hacker không rõ danh tính đã công bố dữ liệu của hơn 1 nghìn cảnh sát để trả đũa cho các vụ trấn áp mà hàng nghìn người đã bị bắt.

Theo Reuters, nhiều người trong số đó tố cáo bị đánh đập và tra tấn trong tù. Tuy nhiên, tin cho hay, chính phủ bác bỏ các cáo buộc đó.

Hãng tin Anh đánh giá rằng sự trung thành của các lực lượng an ninh là điều sống còn đối với sự bám víu quyền lực của ông Lukashenko.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG