Đường dẫn truy cập

Bất ổn toàn cầu, hạn hán, cá chết làm kinh tế Việt Nam chậm lại


Bảng bán đất trên một cánh đồng lúa bị hạn hán tại tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam, ngày 30/3/2016.
Bảng bán đất trên một cánh đồng lúa bị hạn hán tại tỉnh Bạc Liêu, Việt Nam, ngày 30/3/2016.

Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng chậm lại trong nửa đầu năm nay, theo con số chính thức được công bố hôm 29/6.

Các yếu tố đã tác động đến Việt Nam bao gồm hạn hán nghiêm trọng trong khu vực, nạn cá chết hàng loạt ở miền trung và các bất ổn ở các thị trường trên toàn cầu.

Mức tăng GDP của Việt Nam giảm còn 5,52% trong 6 tháng đầu năm nay, so với mức 6,32% của cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cục Thống kê hôm 29/6 nói: “Thương mại và đầu tư toàn cầu suy giảm và những biến động không lường trước được tại các thị trường tài chính và tiền tệ thế giới đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của chúng ta”.

Theo tổng cục, sản xuất trong nước bị ảnh hưởng vì nạn hạn hán tồi tệ nhất trong khu vực trong nhiều thập niên, gây thiệt hại 681 triệu đôla cho các nông dân trồng lúa và cà phê của Việt Nam.

Nền kinh tế còn chịu thêm một đòn đánh nữa khi cá chết hàng loạt ở ven biển miền trung mà đến nay vẫn chưa cho lời giải thích thỏa đáng.

Tổng cục Thống kê nói hạn hán, xâm nhập mặn ở Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long cũng như nạn cá chết ven biển miền trung “đã tác động lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân”.

Theo AFP, Bloomberg.

Việt Nam sắp công bố nguyên nhân thảm họa cá chết
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:30 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG