Đường dẫn truy cập

Bất đồng về cải cách kinh tế trên chính trường Ấn Độ


Thủ tướng Manmohan Singh đã công bố kế hoạch cải cách, qua đó Ấn Độ mở cửa lãnh vực bán lẻ cho các công ty nước ngoài, cho phép tư bản nước ngoài đầu tư vào các hãng hàng không, và tăng giá dầu diesel
Một đồng minh quan trọng của liên minh cầm quyền tại Ấn Độ đã rút lại sự ủng hộ dành cho chính phủ, để phản đối những cải cách kinh tế mới đây.

Phát biểu tại Kolkata hôm thứ Ba, Bà Mamata Banerjee, thủ lãnh Đảng Nghị hội Trinamool nói rằng các bộ trưởng thuộc đảng của bà sẽ từ chức khỏi Nội các vào ngày thứ Sáu này.

Những cải cách do Thủ tướng Manmohan Singh công bố hồi tuần trước bao gồm việc mở cửa lãnh vực bán lẻ rộng lớn của Ấn Độ cho các công ty nước ngoài, cho phép tư bản nước ngoài đầu tư vào các hãng hàng không, và tăng giá dầu diesel.

Đảng Nghị hội Trinamool mạnh mẽ chống đối việc cho phép nước ngoài đầu tư vào lãnh vực bán lẻ.

Chính quyền của Thủ tướng Singh dựa vào đảng Trinamool để tạo ra sức mạnh trong Quốc hội, và giờ đây sẽ phải tìm một đồng minh khác để thông qua biện pháp cải cách này.

Các đảng đối lập cũng đả kích kịch liệt những biện pháp cải cách đã loan báo trong tuần qua.

Đảng Bharatiya Janata, theo chủ nghĩa quốc gia Ấn giáo, và các chính đảng khu vực khác đang lập kế hoạch để tổ chức một cuộc tổng đình công vào ngày thứ Năm để phản đối các cải cách của chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG