Đường dẫn truy cập

Bất chấp phản đối, Hong Kong quyết thúc đẩy dự luật dẫn độ sang TQ


Người dân Hong Kong biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc, họ giơ biểu ngữ có hình bà Đặc khu trưởng Carie Lam hôm 9/10/2019.

Hôm 10/6, trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố sẽ kiên quyết thúc đẩy dự luật sửa đổi để dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục xét xử, bất chấp hàng trăm nghìn người đã biểu tình phản đối hôm 9/6, theo Reuters.

Hôm 10/6, cảnh sát chống bạo động đã đứng quanh cơ quan lập pháp Hong Kong và đánh trả hàng trăm người biểu tình còn lưu lại sau cuộc tuần hành ôn hòa hôm 9/6, mà theo các nhà tổ chức cho biết có hơn một triệu người tham gia. Đây là cuộc biểu tình lớn kể từ khi Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

“Tôi không nghĩ rằng việc rút khỏi dự luật này là một quyết định thích hợp hiện nay vì dự luật này có các mục tiêu rất quan trọng,” bà Lam nói với các phóng viên.

Bà nói thêm: “Trong khi chúng tôi tiếp tục thực hiện công tác truyền thông và giải thích, có rất ít khả năng trì hoãn dự luật này. Việc trì hoãn sẽ chỉ gây thêm lo lắng và chia rẽ trong xã hội.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 10/6 rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ dự luật dẫn độ.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối những lời nói và hành động sai trái của bất kỳ thế lực nước ngoài nào can thiệp vào các vấn đề lập pháp của Đặc khu Hong Kong,” ông Sảng nói.

Một quan chức Hoa Kỳ cho Reuters biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Hong Kong, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đặt nghi vấn về lòng tin của người dân Hong Kong vào tương lai của chính sách “một quốc gia, hai chế độ.”

Quan chức Hoa Kỳ nói thêm: “Qua đó cho thấy người dân Hong Kong trân trọng quyền tự chủ của họ đến mức nào và họ mong muốn duy trì nó đến mức nào.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG