Đường dẫn truy cập

Báo Việt Nam và Trung Quốc nói gì về vụ tàu lặn Mỹ?


Một thiết bị lặn có tên gọi "Deep Drone" của Hải quân Mỹ.

Truyền thông Việt Nam và Trung Quốc đồng loạt đăng tải nhiều bài viết về vụ mà Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ nói là Bắc Kinh “đánh cắp thiết bị nghiên cứu của Hải quân Mỹ”.

Trong bài viết có tựa đề, “Trung Quốc tịch thu tàu lặn của Mỹ để phản đối Trump?” đăng hôm 17/12, báo điện tử Zing News nhận định rằng “việc Trung Quốc tịch thu tàu lặn không người lái của Mỹ có thể vì hai mục đích: ngăn chặn do thám đội tàu ngầm và gửi tín hiệu đến chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump”.

Trang web thuộc Hội Xuất bản Việt Nam dẫn ý kiến của chuyên gia về châu Á Bonnie Glasser của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS (Mỹ) nói với Bloomberg rằng “việc Trung Quốc tịch thu thiết bị này là hành động mang tính đối đầu rất rõ ràng" và "hẳn họ đã nhận được nhiều cái gật đầu cho hành vi khiêu khích này".

Giống như Zing News, Dân Trí cũng đặt câu hỏi: “Trung Quốc dùng vụ thu giữ tàu lặn của Mỹ ở Biển Đông để "thử" ông Trump?”

Tờ báo dẫn lời một chuyên gia Mỹ cho rằng “việc Trung Quốc thu giữ một thiết bị lặn không người lái của Hải quân Mỹ tại vùng biển quốc tế ở Biển Đông có thể là một tín hiệu gửi tới Tổng thống đắc cử Donald Trump, rằng Bắc Kinh sẽ không xem nhẹ cuộc điện đàm giữa ông với lãnh đạo Đài Loan mới đây”.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng thiết bị lặn của hải quân Mỹ bị Trung Quốc lấy đi hôm 15/12 khi đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển quốc tế ở biển Đông. Trong khi đó, Bắc Kinh nói rằng họ lấy thiết bị “không rõ nguồn gốc” này để bảo đảm an toàn hàng hải.

Trên mạng xã hội, ông Trump sau đó cáo buộc Trung Quốc “đánh cắp” thiết bị của Mỹ đồng thời sau đó nói thêm rằng Hoa Kỳ "không muốn lấy lại".

Về phía báo chí Trung Quốc, tờ Hoàn cầu Thời báo viết rằng các đoạn tweet của ông Trump đã “đổ thêm dầu vào lửa” trong khi “quân đội hai nước thể hiện sự kiềm chế” cũng như “chính phủ đôi bên cho thấy trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định tại biển Đông cũng như trong mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Tờ báo từng chỉ trích quan hệ gần gũi hơn giữa Mỹ và Việt Nam viết tiếp: “Trump không hành xử như một tổng thống sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng trong vòng một tháng. Ông ta không biết cách thức lãnh đạo một siêu cường…”

Trong khi đó, China Daily nói vụ việc là “một bài học nữa cho ông Trump trong việc xử lý quan hệ Trung – Mỹ”.

Tờ báo của nhà nước nói thêm: “Nếu Trump từ chối nghe theo lời khuyên của Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama về việc phải nghiên cứu và suy nghĩ kỹ “về các hệ quả” trước khi làm đảo lộn các chính sách lâu đời của Mỹ, thì ông ta có thể dễ dàng đẩy quan hệ Mỹ - Trung vào thế mà ông Obama mô tả là “đầy xung khắc” mà “mọi người đều ở trong tình thế khó khăn hơn”.

Mời quý vị xem thêm:

Ông Trump nói gì với Thủ tướng Việt Nam?

Việt Nam vẫn tìm cách ‘giải mã’ ông Trump

Trung Quốc xác nhận đưa vũ khí ra Trường Sa
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:22 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG