Đường dẫn truy cập

Báo Trung Quốc chỉ trích Anh đưa tàu tới Biển Đông


Chiến hạm HMS Sutherland.

Tờ Hoàn cầu Thời báo hôm 14/2 nói rằng Bộ Quốc phòng Anh muốn “thu hút sự chú ý” với tuyên bố sẽ đưa một chiến hạm tới Biển Đông.

Trước đó, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói rằng Tàu khu trục HMS Sutherland sẽ đi qua Biển Đông sau chuyến thăm Australia.

Sáu tháng trước, các quan chức Anh đã đánh tiếng về chuyến đi nhiều khả năng sẽ gây căng thẳng quan hệ với Trung Quốc.

Tờ báo có tinh thần dân tộc của Trung Quốc cho rằng ông Williamson cần phải nói rõ về mục đích của chuyến đi, đồng thời khuyến cáo Hải quân Hoàng gia Anh cần “hành động chừng mực” khi đi qua Biển Đông.

“Bằng cách hành động cứng rắn với Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Anh đang tìm cách chứng minh sự tồn tại của mình và thu hút sự chú ý”, Global Times viết.

Ông Tập Cận Bình chúc Tết binh sĩ ở Hoàng Sa

Tờ báo cũng đặt dấu hỏi rằng liệu hải quân Anh có hoàn tất chuyến đi hay không trước tình trạng cắt giảm ngân sách và các vấn đề của một hàng không mẫu hạm mới.

Theo Reuters, phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng “tình hình Biển Đông hiện nay đang cải thiện từng ngày”.

“Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan, đặc biệt là những nước ngoài khu vực, tôn trọng các nỗ lực của các quốc gia trong khu vực”, ông Cảnh nói.

Thủ tướng Anh Theresa May mới kết thúc chuyến công du tương đối thành công tới Trung Quốc đầu tháng này.

XS
SM
MD
LG