Đường dẫn truy cập

Báo TQ nói Chiến tranh Triều Tiên là lý do không được khuất phục trước Mỹ


Các container hàng của Trung Quốc tại cảng Los Angeles ở Long Beach, California (ảnh tư liệu, 14/5/2019)

Quyết tâm của Trung Quốc chống lại sự lấn lướt của Hoa Kỳ trong 2 năm đàm phán để chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là lý do không được khuất phục trước Washington trong các cuộc đàm phán thương mại khó khăn, một tờ báo hàng đầu của Trung Quốc đưa ra ý kiến hôm thứ Tư 5/6.

Trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53, Trung Quốc và Triều Tiên đã chiến đấu với lực lượng Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo. Thời gian gần đây, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày càng ám chỉ hoặc trực tiếp nhắc đến Chiến tranh Triều Tiên để vận động dư luận ủng hộ chính phủ trong cuộc xung đột thương mại đang diễn ra với Hoa Kỳ.

Trong bài bình luận trên trang nhất Thời báo Học tập, một ấn phẩm của Trường Trung ương Đảng chuyên đào tạo các quan chức đang lên, có đoạn nói rằng tinh thần và quyết tâm của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán dài 2 năm nhằm chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên có liên quan đến ngày hôm nay.

Trong khi bài báo không đề cập trực tiếp đến cuộc chiến thương mại hiện tại, thông điệp trong bài nói lên khá rõ ẩn ý là Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích Hoa Kỳ vì cố bắt nạt Trung Quốc, buộc họ phải khuất phục trong vấn đề thương mại.

“Chí nguyện quân nhân dân Trung Quốc, đối mặt với cường quốc quân sự và kinh tế hàng đầu của thế giới, đã phát huy tối đa tinh thần của Đảng Cộng sản, không sợ áp lực, dám đánh và đánh giỏi”, bài viết cho hay.

“Cho đến ngày nay, điều đó vẫn xứng đáng được đánh giá cao và quảng bá”, bài báo bình luận.

Trung Quốc và Triều Tiên đã ngồi xuống đàm phán với Hoa Kỳ về Chiến tranh Triều Tiên với sự chân thành và đưa ra các đề xuất mà cả hai bên cơ bản có thể chấp nhận được, tờ báo cho biết, sử dụng những từ ngữ mà Trung Quốc dùng để mô tả cách tiếp cận trong các cuộc đàm phán thương mại.

Nhưng Trung Quốc và Triều Tiên không chịu nhượng bộ trước sự bá quyền của Hoa Kỳ và không chấp nhận ký kết các điều khoản trong tình trạng bị đe dọa, bài báo bình luận thêm, những từ ngữ này cũng được Trung Quốc dùng trong cuộc chiến thương mại hiện nay.

Rốt cuộc, vào năm 1953, hiệp định đình chiến đã được ký kết, chủ yếu dựa trên các đề xuất ban đầu do Trung Quốc và Triều Tiên đưa ra vào năm 1951, tờ báo cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG