Đường dẫn truy cập

Báo Philippines: TQ, VN, các nước gấp rút thiết đặt cơ sở trên Biển Đông


Cơ sở của Trung Quốc xây dựng trên một đảo có tranh chấp chủ quyền ở Trường Sa (ảnh tư liệu ngày 21/7/2017).

Truyền thông Philippines nói rằng nước này thua sút các nước khác tại “các vùng lãnh hải đang kiểm soát” và trong các hoạt động xây dựng cơ sở trên các đảo có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Nhưng phát ngôn viên Harry Roque của tổng thống nước này phủ nhận chuyện đó.

Tờ Philstar Global hôm 8/5 loan tin rằng các ảnh vệ tinh của Tổ chức Minh bạch Hàng hải (AMTI) cho thấy Việt Nam xây dựng 21 cơ sở trên các rạn san hô và đảo đá, 14 cơ sở trên các bãi cạn, và có 49 tiền đồn trong khu vực.

Các hình ảnh của AMTI, theo Philstar Global, cho thấy Trung Quốc thiết đặt các cơ sở quân sự trên bảy đảo đá hoặc bãi cạn ở Trường Sa.

Báo này cũng nói rằng nước láng giềng Malaysia kiểm soát năm thực thể ở Trường Sa, còn Ðài Loan sắp xây thêm một bến cảng trên ba hecta đất vừa chuẩn bị xong trên đảo Ba Bình, đảo lớn nhất ở Trường Sa.

Trong khi Philippines có 9 thực thể trong quần đảo Trường Sa, nhưng chỉ có duy nhất một phi đạo trên một trong các đảo đó, theo tờ Inquirer.

Phát ngôn viên tổng thống ngay sau đó bác bỏ tin nói Philippines bị các nước bỏ lại phía sau trong tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông.

Chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte thôi theo đuổi vụ kiện năm 2014 lên toà trọng tài quốc tế về việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý đối với những vùng lãnh hải của Philippines trên Biển Đông, để cải thiện quan hệ với Bắc Kinh và mưu tìm trợ giúp kinh tế và đầu tư từ Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ở Malacanang hôm 8/5, phát ngôn viên Roque nói rằng Philippines vẫn giữ thế thượng phong ở Trường Sa, bởi vì nước ông nắm giữ chủ quyền của bảy “đảo thực thụ” trong khu vực.Ông Roque nói tiếp rằng “Nếu họ lấn chiếm để tuyên bố chủ quyền, tôi sẽ giành lại.”

Phát ngôn viên của tổng thống nói rằng Bộ Ngoại giao sẽ vận dụng mọi sáng kiến ngoại giao để làm việc với Trung Quốc về các hoạt động của Bắc Kinh trên Biển Đông, mà nước ông gọi là Biển Tây Philippines.

(Theo Philstar Global, Inquirer, GMA News)

Báo Philippines: VN, TQ đua nhau thiết đặt cơ sở ở Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:55 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG