Đường dẫn truy cập

Báo Nhật: Mỹ đề nghị Triều Tiên tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim ở VN vào tháng 2


Tổng Thống Donald Trump đến Đà Nẵng vào tháng 11/2017.
Tổng Thống Donald Trump đến Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và một trợ lý thân cận của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ gặp nhau ở Bình Nhưỡng hoặc New York để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai, một nguồn tin cho biết hôm thứ Hai 14/1.

Hãng tin Nhật Kyodo cho biết NT Pompeo và ông Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, được biết như cánh tay phải của ông Kim, có thể gặp nhau sớm nhất là vào cuối tuần này để ấn định ngày và địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Cũng hôm 14/1, truyền thông Nhật Bản cho biết chính phủ Mỹ đã đề nghị với phía Triều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo hai nước vào giữa tháng 2/2019 tại Việt Nam.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 13/1 dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao Mỹ, Hàn Quốc, Nhật cho biết phía Triều Tiên đã nhận được đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam.

Một số nguồn tin cho biết Trump và Kim có thể gặp nhau vào tháng 2 tại Việt Nam, nơi cả Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đều có đại sứ quán, theo tờ Kyodo.

Theo Yonhap, báo Nhật Yomiuri Shimbun cũng khẳng định đề xuất thượng định tại Việt Nam là do chính Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Theo báo Japan Times, thủ đô Hà Nội - cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên chưa tới 3.000km, là một địa điểm phù hợp cho cả hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều xét về khả năng di chuyển, ăn ở và an ninh.

Ngoài ra, tờ báo của Nhật cũng đánh giá cao Việt Nam vì Việt Nam từng tổ chức nhiều sự kiện cấp cao quy mô như Diễn đàn APEC.

Tuy nhiên, cho tới giờ này chính phủ Mỹ và Triều Tiên chưa có thông báo chính thức về thông tin này.

Tờ South China Morning Post dẫn lời ông Zhao Tong, một học giả thuộc Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua tại Bắc Kinh, cho biết Việt Nam “đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết cho một cuộc gặp thượng đỉnh.”

Truyền thông Trung Quốc cho biết trong một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào tuần trước, ông Kim Jong Un cam kết sẽ đạt được “kết quả” tại hội nghị thượng đỉnh tiềm năng tiếp theo giữa ông với ông Trump sẽ được cộng đồng quốc tế tán thành.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra tại cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Mỹ -Triều tại Singapore vào tháng 6/2018, ông Kim cam kết sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Trump cam kết cung cấp bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG