Đường dẫn truy cập

Bão Nepartak ập vào vùng duyên hải Trung Quốc


Người dân Philippines trên một con đường ngập nước ở ngoại ô Mandaluyong khi cơn bão Nepartak rời khỏi đất nước này ngày 8 tháng 7 năm 2016.

Một số khu vực vùng duyên hải Trung Quốc hôm thứ Bảy bị mưa, gió và sóng lớn cấp bão nhiệt đới quét qua, giữa lúc cơn bão Nepartak ập vào bờ ở tỉnh Phúc kiến.

Hàng trăm ngàn người bị buộc phải sơ tán khỏi tình Phúc Kiến trước khi bão ập tới thành phố duyên hải Shishi, với sức gió lên tới 100km/giờ, theo cơ quan khí tượng thuỷ văn của nhà nước Trung Quốc.

Đài truyền hình Trung ương của chính phủ Trung Quốc tường thuật rằng có những ngọn sóng cao tới 5m vào chiều thứ Bảy, giờ địa phương.

Các phương tiên giao thông công cộng, kể cả dịch vụ xe lửa tốc hành, và các hệ thống cung cấp nước uống đã bị gián đoạn tại một số khu vực.

Không có ca thương vong nào được báo cáo, và dự kiến cơn bão sẽ yếu dần giữa lúc nó di chuyển sâu hơn vào nội địa qua vùng Tuyền Châu của Trung Quốc. Hiện vẫn còn lo ngại về nguy cơ xảy ra đất chuồi và lụt lội do mưa trút gây nên.

Tại mạn đông Trung Quốc, ít nhất 2 người bị thiệt mạng và 72 người bị thương trước đó khi bão Nepartak quét qua Đài Loan, mang mưa trút và gió lớn gây ra tình trạng mất điện.

Tại Philippines, bão Nepartak gây lụt lội hôm thứ Sáu, buộc các trường học phải huỷ bỏ các lớp học và các cửa hàng phải đóng cửa.

Bây giờ là mùa bão trong khu vực bởi vì nước ấm trong Biển Đông thường mang lại mưa trút và lụt lội.

Kế hoạch cưỡng bách sơ tán thường xuyên được thi hành ở Trung Quốc trong mấy năm gần đây, được cho là đã giúp bảo vệ mạng sống, và tránh xảy ra các trường hợp bị thương tích do những rủi ro khi các mực nước dâng cao do các điều kiện thời tiết khắc nghiệt theo mùa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG