Đường dẫn truy cập

Bão Neoguri ập vào Nhật Bản, 1 người thiệt mạng


Căn nhà gỗ đổ sụp vì gió mạnh khi cơn bão Neoguri thổi vào Naha, mạn nam đảo Okinawa, 8/7/14
Căn nhà gỗ đổ sụp vì gió mạnh khi cơn bão Neoguri thổi vào Naha, mạn nam đảo Okinawa, 8/7/14

Cơn bão Neoguri suy yếu đã làm thiệt mạng ít nhất một người và tiếp tục tàn phá nhóm đảo Okinawa phía nam nước Nhật, làm mất điện và ít nhất 10 người bị thương.

Mặc dù cơn bão đã được hạ cấp từ mức siêu bão, hơn nửa triệu người dân trên đảo vẫn được khuyến cáo sơ tán, trong lúc mưa lớn và sức gió duy trì lên đến 194 km/giờ buộc nhiều người phải tìm nơi trú ẩn vào thứ Ba.

Dù cơ quan thời tiết Nhật Bản cảnh báo các đợt sóng có thể lên tới 14m, một người ngư dân 62 tuổi thiệt mạng sau khi bị sóng đánh bật khỏi thuyền.

Dự báo thời tiết cho hay Neoguri sẽ tràn vào đảo Kyushu, nơi có hai nhà máy điện hạt nhân đã đóng cửa.

Cơn bão di chuyển chậm dự kiến sẽ giảm cường độ trước khi hướng đến Honshu, đảo chính của Nhật Bản, vào cuối tuần này. Nhiều thành phố lớn như Tokyo và Osaka tọa lạc trên đảo Honshu.

Không có báo cáo nào về thiệt hại lớn, nhưng cơn bão lớn nhất khu vực từ nhiều năm này đã khiến gần 70.000 người dân Okinawa không có điện. Video cho thấy gió mạnh và mưa lớn đã làm cây cối xiêu vẹo và giật sập bảng hiệu.

Bão Neoguri được hạ cấp từ siêu bão vào sáng ngày thứ Ba, nhưng Trung tâm Khí tượng Nhật Bản nói rằng cơn bão vẫn còn có những đợt gió giật lên tới 250km/giờ.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng đến giờ chưa có báo cáo thiệt hại lớn nào. Ông nói:

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ một thông tin nào liên quan tới những thiệt hại lớn hay thương tích. Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu chính phủ cung cấp thông tin cho dân chúng để chuẩn bị kỹ lưỡng cho bất cứ thảm họa nào và phản ứng nhanh chóng nếu có chuyện xảy ra.”

Căn cứ Không quân Kadena của Mỹ đóng trên đảo chính của nhóm đảo Okinawa đã cho di tản một số phi cơ và các giới chức cảnh báo người dân chớ ra ngoài nơi có thể đang có bão chết người.

Neoguri, có nghĩa là “gấu mèo” trong tiếng Hàn, đang đề ra nguy cơ đặc biệt về lở đất và lũ lụt kể từ khi tràn vào Nhật Bản vào cuối mùa mưa.

Nhật Bản mỗi năm thường hứng chịu nhiều trận bão, nhưng cơn bão như thế này ập tới vào đầu tháng 7 là điều bất thường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG