Đường dẫn truy cập

Bão Matthew di chuyển tới Jamaica


Bão nhiệt đới Matthew, sau đó phát triển thành cuồng phong, được nhìn thấy trong một bức ảnh do vệ tinh Suomi NPP NASA NOAA chụp vào lúc 01:00 ET (17:00 GMT) ngày 29 tháng 09 năm 2016.

Bão Matthew đã suy yếu đôi chút, xuống từ bão cấp 5 còn bão cấp 4 trên đường di chuyển về hướng Đại Tây Dương. Dự kiến bão sẽ trút một lượng mưa đáng kể và gây xáo trộn ở nhiều khu vực trong vùng Caribe trong mấy ngày sắp tới.

Các chuyên gia dự báo thời tiết Mỹ nói bão Matthew là cơn bão mạnh nhất trên vùng biển Đại Tây Dương từ sau cơn bão Felix năm 2007.

Với gió giật lên tới 250 km/giờ, bão Matthew sẽ tiếp tục là trận bão lớn cho tới hết ngày 2/10.

Trận bão này sẽ hoành hành tại phần lớn vùng biển Caribe trong những ngày sắp tới, kể cả Jamaica, Haiti và Cuba.

Các nhà dự báo thời tiết tiên đoán lượng mưa lên tới từ 25 đến 38 cm, và một vài nơi lên tới 63 cm trên khắp Jamaica và khu vực Tây-Nam Haiti.

Trung tâm Dự báo bão Quốc gia của Mỹ nói những trận mưa này có thể gây đất chuồi và những trận lụt có nguy cơ đe doạ tính mạng cư dân.

Trận bão cho tới nay đã cướp đi mạng sống của nạn nhân đầu tiên. Một quan chức địa phương ở Colombia nói một người đàn ông 67 tuổi đã thiệt mạng khi trận cuồng phong quét qua một vùng thôn quê của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG