Đường dẫn truy cập

Bạo động tiếp diễn ở Jerusalem


Binh sĩ Israel bắn hơi cay vào người biểu tình Palesinte trong vụ đụng độ gần Ramallah, ngày 12/10/2015.

Khu Phố Cổ đầy căng thẳng phía đông Jerusalem lại xảy ra một vụ bạo động hôm nay khi một kẻ tấn công tìm cách đâm một cảnh sát Israel trước khi bị bắn chết.

Một phát ngôn viên của Lực lượng Quốc phòng Israel cho biết vụ tấn công xảy ra gần khu vực Lions Gate và rằng mũi dao của hung thủ không trúng mục tiêu nhờ lớp áo bảo vệ của cảnh sát.

Đây là vụ việc mới nhất trong loạt các vụ tấn công ở Jerusalem có liên hệ tới địa điểm linh thiêng mà người Hồi giáo gọi là đền thờ al-Aqsa và người Do Thái gọi là Đền Mount.

Người Palestine căm phẫn vì các chương trình định cư tiếp diễn của người Do Thái trên vùng đất mà họ muốn thành lập một nhà nước trong tương lai. Họ cáo buộc phía Israel tìm cách ngăn không cho họ tiếp cận khu đền thờ. Israel phủ nhận cáo buộc đó và tố cáo ngược lại rằng các phần tử chủ chiến Palestine đã kích động dân chúng bạo động.

Vụ tấn công hôm nay tiếp sau tình trạng bạo động ở các khu vực khác ngày hôm qua, trong đó có vụ nổ súng làm thiệt mạng một bé trai người Palestine 13 tuổi trong cuộc đụng độ bên ngoài một trạm kiểm soát ở Bờ Tây. Các binh sĩ Israel ở Bờ Tây tố cáo người biểu tình tấn công họ bằng đá và bom cháy.

Người Palestin cũng bị thương trong các cuộc biểu tình bạo động ở Gaza.

Tại miền Bắc Israel, một người Israel gốc Ả Rập dùng xe hơi tấn công bốn người rồi nhảy vào đâm các nạn nhân bên ngoài một khu định cư.

Sớm hôm qua, các lực lượng Israel đã tiến hành một cuộc không kích ở Gaza giết chết một thai phụ người Palestine cùng đứa con gái nhỏ của bà.

Quân đội nói cuộc không kích nhằm trả đũa vụ bắn rocket từ khu vực do Hamas kiểm soát.

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn điều mà ông gọi là làn sóng khủng bố, nhưng ông lưỡng lự không muốn có hành động mạnh tay theo đề nghị của phe có quan điểm cứng rắn. Ông sợ mất đi sự hỗ trợ từ các đồng minh chủ chốt ở phương Tây.

Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas, đã kêu gọi người dân tránh bạo lực và không để rơi vào tay của chính phủ Israel. Nhưng dường như ông không làm gì nhiều để kiểm soát các nhóm thanh niên ném đá tấn công phe bên kia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG